Thời gian gần đây, Mỹ liên tục cáo buộc Nga can dự sâu vào tình hình Libya, trong đó Bộ Tư lệnh châu Phi (AFRICOM) của Mỹ cáo buộc Nga đưa nhiều máy bay chiến đấu đến Libya để hỗ trợ lực lượng đánh thuê của Nga đang chiến đấu trong lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo.

Putin,Nga,quân đội Nga,tình hình Libya
Ảnh vệ tinh do Mỹ cung cấp về sự xuất hiện của máy bay Nga ở Libya. Nguồn: ifeng.

AFRICOM tuyên bố: "Gần đây, Moscow đã triển khai các máy bay chiến đấu ở Libya để hỗ trợ các nhà thầu quân sự tư nhân (PMC) chiến đấu chống lại lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) ở Libya được quốc tế công nhận”. Trong tuyên bố của AFRICOM, một lần nữa cho thấy “quốc tế” ở đây chính là Mỹ.

Trên thực tế, hiện nay nhiều nước phương Tây và khu vực không ủng hộ GNA và cho rằng đây chỉ là lực lượng nổi dậy ở Libya. Mặc dù đã có lệnh cấm của Liên hợp quốc, nhưng Australia, Pháp, Malta, Nam Phi, Anh và UAE đều âm thầm có những hành động hỗ trợ LNA đối phó với GNA.

Những cáo buộc của Mỹ đều dựa trên các hình ảnh của Mỹ cung cấp để làm bằng chứng, trong đó có cả hình ảnh về “lính đánh thuê Nga” thiệt mạng ở Libya, cũng như hình ảnh về sự xuất hiện của các máy bay Nga ở Libya. Theo hình ảnh, máy bay ném bom chiến đấu Su-24, Su-35 và máy bay MiG-29 của Nga đã xuất hiện ở Libya sau khi quá cảnh ở căn cứ Latakia của Syria.

Putin,Nga,quân đội Nga,tình hình Libya
Hình ảnh được cho là lính đánh thuê của Nga. Nguồn: ifeng.

Không chỉ vậy, Mỹ còn cho biết, máy bay Su-35 và Su-34 của Nga cũng lên đường đến Libya để bảo vệ cho các lực lượng của mình và máy bay trinh sát P-8 của Mỹ đã phát hiện ra điều này. Đây cũng là lý do mà máy bay P-8 mới đây đã bị 2 máy bay Su-35 ngăn chặn ở Địa Trung Hải.

 

Hiện, ở căn cứ không quân Al Joufrah, miền trung Libya đã xuất hiện máy bay MiG-29, đây là một trong những sân bay quan trọng nhất của LNA. Máy bay không người lái (UAV) Wing Loong-2 (Dực Long-2), hệ thống Pantsir-S1 của UAE và một số hệ thống tên lửa đất đối không cũng đã xuất hiện tại căn cứ này. Lực lượng GNA cho rằng, Nga đã đưa ít nhất 6 máy bay MiG-29 và 2 máy bay Su-24 từ Syria đến Libya.

Mỹ cho rằng, Nga đang tiếp tục áp dụng mô hình chiến đấu đã thành công ở Syria đối với Libya, đó là sử dụng ưu thế áp đảo của không quân để hỗ trợ lực lượng ủy nhiệm xoay chuyển thế cục, tiến tới khống chế từng khu vực ở Libya. cũng giống như quá trình can thiệp vào Syria, các máy bay Nga đã che dấu biểu tượng “ngôi sao đỏ” trên các máy bay của mình để can dự vào tình hình Libya.

Nga đã phủ nhận việc máy bay của Mosow xuất hiện ở Libya, “cáo buộc cho rằng Nga đã đưa chiến đấu cơ tới Libya là một điều không thể xảy ra trong thực tế” - ông Andrey Krasnov, Phó chủ tịch Hạ viện Duma Quốc gia Nga nói với hãng tin Interfax. Tuy nhiên, ông không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về việc Su-35 và Su-24 xuất hiện ở Libya, mà chỉ giải thích về việc MiG-29. Theo ông, những chiếc MiG-29 xuất hiện ở Libya là do Belarus đưa tới.

Libya lâm vào nội chiến, bạo lực và hỗn loạn sau khi khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) can thiệp quân sự vào nước này lật đổ và giết chết lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011.

Quốc gia này hiện bị cấm vận vũ khí nhưng Liên Hiệp Quốc nhiều lần phát hiện các bên ủng hộ GNA và LNA vi phạm. GNA chủ yếu được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ còn LNA được sự hậu thuẫn của Nga, UAE, Ai Cập và một số nước khác.

Nếu như các cáo buộc của Mỹ là chính xác, thì nhiều khả năng một lần nữa ông Putin bất chấp các luật lệ mà Mỹ đại diện cho quốc tế đưa ra, để “ra tay” phá hỏng các ý đồ của Washington và phương Tây đối với khu vực Trung Đông và Bắc Phi, sau khi đưa quân đến Syria. Các cáo buộc của Mỹ cho thấy, “nước cờ” của ông Putin một lần nữa làm người Mỹ lo lắng, liệu kịch bản ở Syria có tiếp tục diễn ra ở Libya?

Đức Trí (lược dịch)