Cụ thể, không quân Ukraine chịu tổn thất phi chiến đấu đầu tiên trong năm nay. Theo ghi nhận, một máy bay tiêm kích phản lực thế hệ thứ 4 do Liên Xô và Nga thiết kế chế tạo được biên chế cho Lữ đoàn 40 Hàng không chiến thuật của Không quân Ukraine đã bị hư hỏng nặng do hành động của một sĩ quan trong lực lượng vũ trang Ukraine.

Ukraine
MiG-29 là máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ tư của Liên Xô và Nga. (Ảnh: RIA)

Theo các nhân chứng, người này đã hạ gục một máy bay chiến đấu bằng cách đâm nó vào một chiếc ô tô, kết quả là đã xảy ra hỏa hoạn và chiếc máy bay bị thiệt hại nghiêm trọng do ngọn lửa cháy dữ dội.

Hiện nay, tiêm kích MiG-29 đã ngừng hoạt động và không thể sử dụng để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, trong khi có thông tin cho rằng chiếc máy bay hư hỏng của Không quân Ukraine chỉ mới trải qua quy trình sửa chữa và hiện đại hóa gần đây.

Các chuyên gia nhận định, việc các máy bay chiến đấu MiG-29 của Lữ đoàn 40 Hàng không chiến thuật của Không quân Ukraine cũng có thể được sử dụng để tấn công Donbass, đây là một tổn thất đặc biệt đáng kể đối với Ukraine trong bối cảnh một cuộc tấn công quy mô lớn đang diễn ra.

Không quân Ukraine hiện vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vụ việc, tuy nhiên rõ ràng thủ phạm gây ra vụ việc sẽ phải bồi thường tiền sửa chữa chiếc chiến đấu cơ.

Phát triển từ phòng thiết kế Micoian nổi tiếng, MiG-29 được đưa vào biên chế đã gần 40 năm. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gọi MiG-29 là Fulcrum. Các nhà lãnh đạo Xô-Viết khi ấy kỳ vọng MiG-29 có thể đối đầu với các máy bay tiêm kích thế hệ 4 của Mỹ như F-16 Fighting Falcon, F/A-18 Hornet.

 

MiG-29 có khả năng đạt tốc độ tối đa lên tới 2.200 km/h, tầm hoạt động 1.500 km. Trang bị hỏa lực chính của máy bay này là một pháo bắn nhanh 30mm và 7 móc treo vũ khí cho phép lắp bom, tên lửa và thùng dầu phụ. MiG-29 sử dụng được 10 kiểu tên lửa, 4 loại bom, cùng thiết bị gây nhiễu…

MiG-29 trang bị một hệ thống phòng thủ được thiết kế để cảnh báo kịp thời cho phi công về nguy cơ bị tấn công, trong đó cảnh báo hướng có thể bị tấn công, cũng như có khả năng gây nhiễu hệ thống dẫn đường tên lửa của đối phương.

Ngoài ra, trên máy bay có lắp phương tiện radar cảnh báo SPO-15LM Beryoza. Để bảo vệ máy bay chống lại vũ khí dẫn đường cảm ứng nhiệt có hệ thống gây nhiễu thụ động, được thực hiện bằng cách phóng ra các mục tiêu giả tầm nhiệt dưới dạng những viên đạn.

Trước đó, theo National Interest, MiG-29 nâng cấp có thể được coi là một phương tiện chiến đấu hiện đại, vì nó được trang bị hệ thống điều khiển bay và các loại vũ khí tối tân cho phép máy bay hoạt động trên không ở các mức độ phức tạp khác nhau.

Tính năng chính của MiG-29 mới được nâng cấp là trang bị tác chiến vô tuyến điện tử đặc biệt, bảo vệ máy bay khỏi hệ thống phòng không và đánh chặn của đối phương.

NATO ‘ra đòn hiểm’ xây dựng căn cứ quân sự ở Bắc Cực?

NATO ‘ra đòn hiểm’ xây dựng căn cứ quân sự ở Bắc Cực?

Mới đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được cho là đã bắt đầu xây dựng một căn cứ quân sự ở Bắc Cực.

Thanh Bình (lược dịch)