Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko mới đây tuyên bố rằng, vào cuối năm nay, Lục quân Nga sẽ nhận được 20 chiếc xe tăng chủ lực T-14 Armata. 

Ông cho biết: "Năm nay, 20 xe tăng T-14 Armata mới nhất sẽ đến với quân đội. Ngoài ra, 65 xe tăng T-90M cũng sẽ được bàn giao cho quân đội trong năm nay".

quân đội Nga,vũ khí Nga
 Xe tăng T-14 Armata của Nga là loại tăng mạnh nhất thế giới. Nguồn: people.com.cn.

Ông Krivoruchko cũng tuyên bố rằng, ngành công nghiệp quốc phòng Nga cũng sẽ cung cấp 18 máy bay không người lái trinh sát/tấn công hạng trung và hạng nặng cho Quân đội Nga, và một lữ đoàn tên lửa Iskander-M cũng sẽ được chuyển giao. 

Ông báo cáo với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu: "Tính đến nửa đầu năm nay, Nga đã hoàn thành 34% các đơn đặt hàng cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự mới trong năm 2021, tiến độ này phù hợp với mục tiêu dự kiến".

Ông cho biết thêm, các hợp đồng dài hạn đã được ký kết này hết sức hiệu quả, đảm bảo nguồn cung cấp vũ khí và trang bị ổn định cho Quân đội Nga trong suốt cả năm.

Được biết, Armata là một nền tảng bọc thép tiêu chuẩn bánh xích hạng nặng do Nga phát triển. Trên cơ sở này, Nga đã phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực, xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép chở quân và các loại xe bọc thép khác. 

Vào tháng 5/2015, xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 dựa trên nền tảng Armata lần đầu tiên xuất hiện tại lễ duyệt binh "Ngày Chiến thắng" trên Quảng trường Đỏ gây ngỡ ngàng cho cả thế giới. 

Loại xe tăng mới này có nhiều tính năng cải tiến như tháp pháo không người lái, cabin bọc thép nơi ba thành viên tổ lái ngồi được thiết kế ở phía trước thùng xe và trang bị kỹ thuật số hoàn toàn.

 

Đầu tháng trước, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov tuyên bố rằng, xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata mới nhất của Nga sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt vào năm 2022. 

Quân đội Nga ban đầu có kế hoạch trang bị 2.300 xe tăng T-14 vào năm 2020, nhưng các vấn đề kỹ thuật và tài chính đã khiến quá trình sản xuất hàng loạt liên tục bị trì hoãn. 

Trong giai đoạn này, việc hiện đại hóa và nâng cấp các xe tăng T-72, T-80 và T-90 hiện có của quân đội Nga đang ở vị trí ưu tiên. Năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng mua 32 xe tăng T-14 và 100 xe chiến đấu bộ binh T-15, dự kiến ​​sẽ được giao vào năm 2021.

Bên cạnh việc mua sắm xe tăng T-14 Armata, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cũng tiết lộ, các cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

Tên lửa Zircon từng được Tổng thống Vladimir Putin xác nhận rằng có thể bay ở vận tốc Mach 9, tức là khoảng 11.113 km/h. Tên lửa này có thể phá hủy các mục tiêu trên đất liền và trên biển ở khoảng cách lên tới 1.000 km. Khi các cuộc thử nghiệm hoàn tất và tên lửa này vượt qua tất cả các cuộc thử nghiệm, Nga dự định sẽ trang bị tên lửa này cho các tàu trên mặt nước và tàu ngầm.

Sau một cuộc thử nghiệm hồi tháng 7, thời điểm Nga tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Zircon, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết tên lửa siêu thanh mới của Nga "có nguy cơ gây bất ổn và tạo ra những rủi ro đáng kể".

Các tên lửa siêu thanh bay với tốc độ từ Mach 5 tới Mach 10 và có thể tấn công các mục tiêu cách xa tới 1.500, do đó, việc đánh chặn chúng gần như là nhiệm vụ bất khả thi.

Top 10 dự án quân sự không bao giờ được xuất hiện trên chiến trường

Top 10 dự án quân sự không bao giờ được xuất hiện trên chiến trường

Trong thế giới phát triển vũ khí mặc dù có những ý tưởng khá táo bạo, nhưng lại không thành công vì nhiều lí do khác nhau.

Đức Trí (lược dịch)