Kế hoạch nghiên cứu chương trình radar đường chân trời mang tên Podsolnuk bắt đầu vào đầu những năm 2000, dựa trên nhu cầu phát triển một loại radar “nhìn xa” toàn diện với tất cả các tính năng cần thiết.

Mặc dù, vào thời điểm đó, các lực lượng vũ trang Nga đã có toàn bộ mạng lưới radar tầm ngắn tại các trạm ven biển. Tuy nhiên, khả năng của chúng không thể quan sát bao quát các vùng lãnh hải, vậy nên nhiều vùng đặc quyền kinh tế mất kiểm soát khi không có radar bao phủ.

Vũ khí Nga,Nga
Radar Podsolnuk hoạt động liên tục, thường xuyên cập nhật các tín hiệu và mục tiêu tiếp cận lãnh thổ nước Nga. (Ảnh: Depositphotos)

Theo Avia.pro, một số nước đã thể hiện sự quan tâm thực sự đến radar Podsolnuk mới nhất của Nga, có khả năng phát hiện các máy bay chiến đấu tàng hình như F-35 và F-22 của Mỹ. Trong bối cảnh đó, các cuộc đàm phán đã bắt đầu cho phép các quốc gia khác trên thế giới áp dụng thiết bị radar độc đáo này. Hệ thống radar này có thể phát hiện máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 hiện đại và các mục tiêu bay thấp.

Thông tin về vấn đề này được cung cấp bởi cộng đồng Telegram có tên “Military Boltovoy”.

Theo ông Mikhail Skolotnev, thiết kế trưởng của hệ thống radar Podsolnuk một quốc đảo tiếp cận với Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương trở nên quan tâm đến sản phẩm này.

“Quốc gia này quan tâm đến một trạm radar của Nga để giải quyết các vấn đề ngăn chặn buôn lậu và vận chuyển ma túy qua eo biển”, ông Skolotnev nói.

Theo các chuyên gia, ngày nay người ta thực sự biết rằng radar Podsolnukh của Nga có thể phát hiện máy bay tàng hình và có thể tích hợp các radar này với các hệ thống phòng không/ phòng thủ tên lửa khác, điều này mang lại lợi thế để chống lại máy bay tàng hình.

 
Vũ khí Nga,Nga
Nhân viên điều khiển bên trong một trạm radar. (Ảnh: RIA)

Radar Podsolnuk được coi là loại radar mặt đất tầm xa hiện đại nhất thế giới hiện nay, loại radar này không có khả năng cơ động, chỉ có thể đặt cố định ở một vị trí sau khi triển khai. Điểm mạnh của loại radar này đó là nó có thể phát hiện máy bay địch ở bên kia đường chân trời, bán kính phát hiện mục tiêu tối đa lên tới 450 km.

Theo các chuyên gia, nếu radar Podsolnuk thực sự hiệu quả, nó có thể phát hiện được mục tiêu bay ở độ cao 3 mét, khoảng cách phát hiện mục tiêu bay tối đa lên tới 500 km. Với các mục tiêu trên mặt biển, loại radar này có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách tối đa lên tới 400 km, theo dõi được cùng lúc 300 tàu chiến hoặc 100 máy bay.

Trước đó, vào giữa năm 2005, Viện Nghiên cứu Khoa học Vô tuyến Tầm xa Nga (NPK NIIDAR) triển khai thử nghiệm mô hình radar mới Hoa hướng dương tại Kamchatka. Trong năm 2006-2008, hệ thống đã vượt qua các đợt kiểm tra cấp nhà nước, sau đó chính thức được đưa vào phục vụ nhiệm vụ chiến đấu.

Đến giai đoạn năm 2009-2013, Nga xây dựng thêm trạm radar thứ hai gần thành phố Vladivostok, bắt đầu hoạt động phục vụ hạm đội Caspi.

Đối với chiến lược chinh phục phía Bắc, radar Podsolnuk đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Vào năm 2017, trạm radar đầu tiên ở Bắc Cực dựng lên tại Novaya Zemlya và có thông tin cho rằng, trong tương lai gần, Nga sẽ xây thêm 5 trạm tương tự nhằm tạo ra một trường radar liên tục bao phủ dọc hết các vùng biên giới phía Bắc của đất nước.

Nga phát triển tên lửa cho MiG-31 và MiG-41 để đánh chặn mục tiêu siêu thanh

Nga phát triển tên lửa cho MiG-31 và MiG-41 để đánh chặn mục tiêu siêu thanh

Nga bắt đầu phát triển tên lửa máy bay được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu siêu thanh.

Thanh Bình (lược dịch)