Mới đây, một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội được cho là ghi lại cảnh vận chuyển tổ hợp S-400 về phía biên giới Ukraine.

Trong đoạn video có thể thấy các tổ hợp S-400, cụ thể là các phương tiện vận tải vận chuyển một số lượng lớn tên lửa phòng không dẫn đường, tên lửa phòng không tầm xa nhất.

Ngoài ra, có thông tin cho rằng một số thiết bị quân sự khác cũng đã rời khỏi Đường vành đai Trung tâm và hướng đến biên giới phía bắc của Ukraine, tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có thông tin nào khác về sự xuất hiện của loại vũ khí này trong khu vực.

Đồng thời, gần đây có nhiều đồn đoán về việc bố trí một trại dã chiến khác của quân đội Nga ở khu vực thành phố Klintsy gần biên giới Ukraine. Theo một số giả thiết, điều này có thể cho thấy thực tế là các tổ hợp tên lửa của Nga đang đi theo hướng của trại dã chiến đang được phát triển, nằm cách biên giới với Ukraine và Belarus khoảng 40 km.

Trước đó, quân đội Nga đã điều các hệ thống phòng không Buk-M3 tới sát biên giới Ukraine. Động thái trên diễn ra sau một số lời đe dọa từ phương Tây, cũng như trong bối cảnh Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ chối đàm phán với Moscow để giảm leo thang căng thẳng giữa hai bên.

 

Vẫn chưa rõ số lượng chính xác của các hệ thống phòng không Buk-M3 được triển khai tới biên giới giáp với Ukraine, tuy nhiên ít nhất là một tiểu đoàn tên lửa. Một số phương tiện vận tải 9T243M của hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 đã được nhìn thấy trên đoạn video về một đoàn tàu chở thiết bị quân sự tới khu vực Kerch.

S-400, do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey (Nga) phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất đối không S-300.

Hệ thống này có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

Một tổ hợp S-400 thường có 8 bệ phóng di động (4 ống phóng/bệ) với 32 tên lửa và một trạm chỉ huy, đi kèm xe radar đa năng, radar đo độ cao cùng xe điều khiển.

Radar của S-400 có thể phát hiện mục tiêu từ khoảng cách 600 km. Hệ thống này được Nga đưa vào sử dụng từ tháng 8/2007.

Thanh Bình (lược dịch)

Tổng thư ký NATO nói ‘lời cay đắng’ với Nga

Tổng thư ký NATO nói ‘lời cay đắng’ với Nga

Avia.pro đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã tuyên bố rằng sẽ không thảo luận về đảm bảo an ninh với Nga.