“Hãy vẽ một vòng tròn với bán kính 1.000 dặm. Hầu hết các mục tiêu trong vòng tròn này đều có thể gặp nguy hiểm. Điều này có nghĩa là tàu ngầm có thể dễ dàng tấn công các mục tiêu ở Crimea, Ukraine và Nga khi đang ở phía đông Biển Địa Trung Hải”, Drive cho biết.

Bên cạnh đó, theo Hải quân Mỹ: “Tàu ngầm mang tên lửa hành trình USS Georgia cập cảng trong thời gian ngắn tại Síp hôm 15/1 khi đang hoạt động ở khu vực do Hạm đội 6 phụ trách”.

Ấn phẩm của Mỹ cho rằng, những hành động như vậy của Hải quân Mỹ là muốn gửi tín hiệu cho các đồng minh và “cảnh báo” Moscow.

Mỹ,Nga,tàu ngầm Mỹ
Tàu ngầm hạt nhân USS Georgia của Mỹ. (Ảnh: AP)

Theo các chuyên gia, động thái của Mỹ cho thấy Washington vẫn duy trì một nền tảng vũ khí uy lực, có khả năng tấn công mục tiêu ở tầm xa mà đối phương khó lòng đáp trả.

“Do tình hình Ukraine đang diễn biến phức tạp, có khả năng Hải quân Mỹ đang dựa vào sự hiện diện của tàu ngầm hạt nhân Georgia để gửi tín hiệu cho cả đồng minh và Nga rằng, Mỹ sẵn sàng chiến đấu cao trong khu vực, đồng thời có thể tiếp cận và tấn công trong phạm vi lớn”, Drive cho biết thêm.

 

USS Georgia là tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio, mẫu tàu ngầm lớn nhất trong lịch sử hải quân Mỹ với lượng giãn nước 18.750 tấn khi lặn và chiều dài 175 m. Tổng cộng có 18 tàu được đóng trong giai đoạn 1976-1997, mỗi chiếc mang được 24 tên lửa đạn đạo Trident và có giá trị gần 3 tỉ USD.

USS Georgia sau đó được Mỹ hoán cải, dỡ bỏ tên lửa đạn đạo và thay bằng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk. Nó mang được 154 quả Tomahawk trong 22 ống phóng, nhiều hơn cả một biên đội tàu mặt nước. Toàn bộ số tên lửa này có thể phóng theo loạt từ dưới nước trong vòng 6 phút.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles thông báo khinh hạm Blas de Lezo hoạt động trong khuôn khổ sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ nhanh chóng tiến ra Biển Đen. Bà nhấn mạnh, Tây Ban Nha, cũng như NATO ủng hộ một phản ứng ngoại giao đối với tình hình xung quanh Ukraine.

Theo 19FortyFive, trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine, Mỹ có thể sử dụng máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 Raider chống lại lực lượng Nga. Đồng thời, tác giả bài báo lưu ý rằng, hệ thống phòng không S-500 của Nga có khả năng tiêu diệt máy bay không được trang bị công nghệ tàng hình rất tốt.

Thanh Bình  (lược dịch)

Tàu ngầm Nga mang hàng trăm đầu đạn hạt nhân tiếp cận bờ biển Mỹ

Tàu ngầm Nga mang hàng trăm đầu đạn hạt nhân tiếp cận bờ biển Mỹ

Theo các nguồn tin của Avia.pro, một tàu ngầm hạt nhân của Nga với 160 đầu đạn hạt nhân đã xuất hiện ngoài khơi bờ biển Mỹ.