Daily Sabah đưa tin, Tổng Giám đốc Nhà máy đóng tàu Ares Utku Alanc cho biết thông tin này vào thứ Sáu (20/8) trong Hội chợ Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế (IDEF) 2021 được tổ chức bởi Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ở Istanbul.

Theo đó, phương tiện tác chiến chống tàu ngầm không người lái (ASW) sẽ có thể bổ sung cho các phương tiện không người lái khác của Ares là ULAQ được phát triển theo đơn đặt hàng của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ như một phần trong chương trình phát triển phương tiện tấn công kiểu bầy đàn trên biển bằng phương tiện tấn công không người lái (AUSV).

Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo thành công tàu chiến chống tàu ngầm không người lái đầu tiên. (Ảnh: Ares Shipyard)

“Dự án của chúng tôi về tàu chiến chống tàu ngầm không người lái đã hoàn thành. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để giới thiệu trong năm 2021”, ông Alanc cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Anadolu Agency.

Theo phát ngôn viên của Ares, tàu chiến không người lái chống tàu ngầm sẽ được sản xuất với sự hợp tác của Meteksan Defense. Ông Alanc cho hay, 90% các bộ phận được sử dụng để chế tạo tàu chiến không người lái được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả các hệ thống vũ khí.

Cũng theo phát ngôn viên của Ares, sau khi bắt đầu sản xuất hàng loạt, nhà máy đóng tàu có thể sản xuất tới 50 phương tiện không người lái mỗi năm. Ban đầu, các sản phẩm được thiết kế cho nhu cầu của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng việc xuất khẩu phương tiện không người lái này được lên kế hoạch trong tương lai.

 

Được biết, phương tiện AUSV được biết đến với tên gọi ULAQ, có tầm hoạt động 400 km và có thể di chuyển với tốc độ 65 km/h. Con tàu được trang bị công nghệ tàng hình, thiết bị quan sát đêm và hệ thống thông tin tin lạc mã hóa cho phép tàu được vận hành bằng trung tâm điều khiển di động hoặc cố định trên bờ.

Nhiệm vụ của ULAQ sẽ bao gồm trinh sát tình báo, độc lập tác chiến hoặc tác chiến theo số đông trên mặt nước, chiến tranh phi đối xứng, hộ tống và bảo vệ cơ sở hạ tầng ven biển.

Vũ khí trang bị để tấn công của ULAQ bao gồm một bệ phóng với 4 tên lửa Cirit và 2 tên lửa chống tăng tầm xa L-UMTAS.

Nguyên bản L-UMTAS là dòng tên lửa chống tăng không đối đất được phát triển bởi Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nhà sản xuất nước này đã hoán cải để biến L-UMTAS thành tên lửa lưỡng tính để tác chiến tốt trên biển. Khi tấn công từ ULAQ, L-UMTAS có thể diệt mục tiêu ở khoảng cách 10.000 m.

Trước đó, Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng sử dụng ULAQ đối phó với đối thủ nếu căng thẳng trên Địa Trung Hải tiếp tục xảy ra thực chất đang nhằm vào Hy Lạp dù những căng thẳng giữa hai nước liên quan đến tranh chấp lãnh hải đã lắng xuống kể từ đầu năm 2021.

Cận cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Nga ‘thuần phục’ xe tăng T-80BVM

Cận cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Nga ‘thuần phục’ xe tăng T-80BVM

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước ngày khai mạc Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) năm 2021 đã đích thân lái xe tăng T-80BVM để thử nghiệm đường đua của nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon).

Thanh Bình (lược dịch)