Tuy nhiên, theo ấn phẩm này điều cần thiết là các lô hàng này phải được chính phủ Đức chấp thuận. Sau đó, sẽ mất 6 tuần để phương tiện chiến đấu đầu tiên xuất hiện dưới sự tiếp quản của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Theo các chuyên gia quân sự, xe tăng Leopard 1 được coi là lỗi thời, chẳng hạn như chúng đã bị loại khỏi biên chế quân đội Đức cách đây 12 năm. Trước đó, Leopard 1 đã phục vụ trong 45 năm.

Đồng thời, Leopard 1 luôn bị chỉ trích vì khả năng bảo vệ tương đối yếu. Ban đầu, độ dày tối đa của lớp giáp ở phía trước của thân xe không vượt quá 70 mm, tháp pháo 60 mm, hai bên 35 mm, đuôi tàu 10 mm.

Ukraine,Nga,chiến dịch quân sự Nga
Leopard 1 là một loại xe tăng chiến đấu chủ lực được thiết kế và sản xuất tại Đức. (Ảnh: Wikimedia)

Sau đó, lớp áo giáp bảo vệ được tăng cường, nhưng không bao giờ có thể đưa nó đến mức cần thiết. Do đó, giờ đây những chiếc xe tăng này rất dễ bị “tổn thương” ngay cả với những tên lửa chống tăng thông thường.

Theo nhà sản xuất, các phiên bản mới nhất đã nhận được hệ thống điều khiển hỏa lực khá hiện đại, nhưng pháo 105 mm có khả năng hạn chế trong việc chống lại các loại xe tăng hiện đại.

Công suất động cơ 830 mã lực, tốc độ tối đa là 64 km/h. Phạm vi hoạt động 500 km, cùng phi hành đoàn 4 người.

 

Xe tăng Leopard 1 được ra mắt vào năm 1965. Cho đến khi kết thúc sản xuất hàng loạt vào năm 1984, hơn 4.700 xe tăng đã được sản xuất và vận hành trong quân đội của 16 quốc gia. Ngày nay, những phiên bản sửa đổi của Leopards đầu tiên vẫn được phục vụ tại 6 quốc gia, với tổng số khoảng 1.500 xe tăng vẫn đang vận hành.

Trước đó, chính phủ Ukraine nhiều lần đề nghị các đồng minh phương Tây cung cấp xe tăng và vũ khí hạng nặng để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Hôm 11/4, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ám chỉ rằng Berlin sẽ lưu ý tới lời kêu gọi của Kiev. Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck từ chối tiết lộ việc chính phủ Đức có cho phép chuyển xe tăng tới Ukraine hay không.

“Chúng tôi đã nhất trí sẽ không tiết lộ thông tin cụ thể về các lô vũ khí được gửi đi, loại vũ khí cũng như lộ trình vận chuyển”, ông Habeck nói.

Tuy nhiên, ông Habeck cũng nói rằng có thể sẽ có thêm các đợt chuyển vũ khí tới Ukraine vì Đức đã cam kết hỗ trợ vũ khí cho Kiev.

Thanh Bình (lược dịch)

Thổ Nhĩ Kỳ ‘đe dọa’ Mỹ mua Su-57 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ ‘đe dọa’ Mỹ mua Su-57 của Nga

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, Thổ Nhĩ Kỳ có thể cân nhắc mua máy bay Su-57 của Nga nếu Quốc hội Mỹ từ chối bán máy bay chiến đấu F-16 cho Ankara.

Su-30SM xuất kích phá hủy phòng không của Ukraine

Su-30SM xuất kích phá hủy phòng không của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố đoạn video ghi lại cảnh tiêm kích Su-30SM và Su-35 xuất kích phá hủy hệ thống phòng không của Ukraine.