Theo đó, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra dựa trên kết quả cuộc tập trận Kavkaz-2020. Trong quá trình diễn tập BMP-3F sẽ hoạt động ở vùng bờ biển Caspi.

Nga,quân sự Nga
Thủy quân lục chiến Nga sẽ nhận được những ‘cỗ máy chiến tranh mới’. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Được biết, BMP-3F là phiên bản nâng cấp “hải quân” của loại xe chiến đấu bộ binh tối tân BMP-3 đã được phê duyệt để trang bị cho quân đội. Nó khác với phiên bản chính ở độ nổi được tăng cường. Xe được trang bị cánh quạt nước nhẹ hơn, ống nạp khí dạng ống lồng và cánh quạt nước trên tháp.

BMP-3F có thể di chuyển trong nước ở điều kiện sóng cấp 3 (chiều cao sóng đến 1 m), tấn công hỏa lực trong điều kiện sóng cấp 2 (chiều cao sóng đến 0,5 m). Tốc độ tối đa trên đường bằng là 70 km/h, tốc độ trong nước lên đến 10 km/h. Xe có thể bơi liên tục trong nước đến 7 giờ.

Phương tiện chiến đấu mang một kho vũ khí ấn tượng với một pháo chính 2A40 100 mm, đồng thời cũng là súng phóng lên lửa điều khiển chống tăng (ATGM), một pháo tự động 2A42 30 mm và ba súng máy 7,62 mm: hai súng kẹp nòng và một súng đồng trục với pháo.

Trong tất cả các loại xe bọc thép mà binh lính dù, lính thủy đánh bộ sử dụng BMP-3 có lớp giáp mạnh nhất. Trong trường hợp tấn công chính diện BMP-3 có thể chịu được tác động của đường đạn 30 mm. Lớp giáp bên hông có khả năng bảo vệ binh lính khỏi đạn và mảnh bom.

 

Theo chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky, các xe bọc thép có thể được hạ cánh khi một phần bờ biển bị chiếm đóng. Một phương tiện nổi có khả năng đi biển, ít nhất là không tệ với một xe bọc thép, nhưng với vũ khí mạnh hơn là cực kỳ cần thiết cho Thủy quân lục chiến. BMP-3 đã chứng tỏ rất tốt trong chiến đấu. Pháo 100 mm có khả năng bắn trúng các mục tiêu có mái che. Tên lửa dẫn đường để chống lại xe bọc thép. So với các xe bọc thép khác, BMP-3 có khả năng cơ động tốt.

“BMP-3 về cơ bản là một loại xe tăng hạng nhẹ, vượt trội xe bọc thép chở quân BTR về sức mạnh hỏa lực. Xe BTR không thể chiến đấu bằng vũ khí hạng nặng một cách hiệu quả. Loại xe mới này có thể chiến đấu với xe tăng, còn khi đổ bộ lên bờ chúng sẽ trút lên kẻ địch cả cơn bão lửa”, nhà sử học quân sự Dmitry Boltenkov nói.

Trước đó, các đơn vị “mũ nồi đen” (lính thủy đánh bộ) hoạt động trên xe bọc thép chở quân BTR-82 được trang bị pháo tự động 30 mm. Gần đây trong đội hình của họ xuất hiện thêm các đơn vị xe tăng được trang bị T-80BVM.

Trong tương lai, các đơn vị “mũ nồi đen” sẽ trở thành lực lượng viễn chinh có khả năng hành động vì lợi ích của Nga ở nước ngoài: tham gia vào các cuộc xung đột cục bộ, tiến hành các hoạt động nhân đạo, sơ tán công dân…

Nga và Mỹ có thể chạy đua vũ trang như thời Chiến tranh Lạnh?

Nga và Mỹ có thể chạy đua vũ trang như thời Chiến tranh Lạnh?

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với RIA, ông Yuri Nazarkin, trưởng phái đoàn Liên Xô tại cuộc đàm phán với Mỹ về hiệp ước START-1 đã đưa ra dự đoán về tình hình liên quan đến việc gia hạn hiệp ước START-3.

Thanh Bình (lược dịch)