RIA trích dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, bảy quốc gia SNG sẽ kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của hệ thống phòng không chung trong một đợt huấn luyện bắt đầu vào thứ Sáu. Đặc biệt, có nội dung tập huấn sử dụng lực lượng phòng không chống lại máy bay vi phạm biên giới của các quốc gia SNG.

SNG,tập trận,quân sự Nga,CIS
Tiêm kích đa năng MiG-29 của Nga. (Ảnh: RIA)

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan đang tham gia tập trận. Hệ thống phòng không liên hợp sẽ được điều hành từ trung tâm chỉ huy của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga ở Moscow. Các cuộc tập trận được bắt đầu lúc 8h (giờ Moscow).

“Các vấn đề về sử dụng lực lượng phòng không làm nhiệm vụ đối với máy bay vi phạm các quy tắc sử dụng vùng trời, máy bay vi phạm biên giới quốc gia của các quốc gia thành viên SNG, máy bay bị cướp, cũng như hỗ trợ phi hành đoàn máy bay gặp nạn sẽ được giải quyết trong cuộc tập trận này”, thông báo cho biết.

Được biết, cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 130 sở chỉ huy ở bảy quốc gia, hơn 60 máy bay. Bao gồm các máy bay chiến đấu Su-27, MiG-29, MiG-31,Yak-130, máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 và Su-34, máy bay cường kích Su-25, máy bay ném bom hạng nặng Tu-22, Tu-160.

 

“Các phi hành đoàn của máy bay chiến đấu sẽ thực hiện các cuộc diễn tập trong không phận của 7 quốc gia tham gia cuộc tập trận”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS - viết tắt theo tiếng Nga là SNG) là tổ chức khu vực bao gồm các quốc gia thành viên cũ của Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết thành lập ngày 8/12/1991.

SNG ra đời trong bối cảnh sau khi Liên Xô tan rã, các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ mặc dù đã tuyên bố độc lập nhưng vẫn có nhu cầu phối hợp hoạt động cùng nhau trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, chính sách đối ngoại,...

SNG được sáng lập bởi 3 nước là Belarus, Nga và Ukraine. Đến ngày 21/12/1991, có thêm 8 nước cộng hòa khác thuộc Liên Xô cũ là Azerbaijan, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan gia nhập SNG.

Top 5 máy bay chiến đấu đáng gờm nhất Thế chiến II

Top 5 máy bay chiến đấu đáng gờm nhất Thế chiến II

Trong khi bộ binh và xe tăng là át chủ bài trên bộ thì máy bay quân sự chiến đấu để giành ưu thế trên không. 

Thanh Bình (lược dịch)