Theo đó, đánh giá về cường quốc quân sự không chỉ bao gồm sức mạnh quân sự mà còn bao gồm quy mô ngân sách quốc phòng, hậu cần và vị trí địa lý. Công thức độc đáo này cho phép các nước nhỏ hơn nhưng có công nghệ tiên tiến hơn cạnh tranh với các nước lớn hơn nhưng kém phát triển hơn.

1. Mỹ

Quân sự,cường quốc quân sự
Bất chấp những cắt giảm, Mỹ vẫn đang chi nhiều tiền cho quân đội hơn các nước khác. (Ảnh: AP)

Vị trí đứng đầu từ năm này qua năm khác, mặc dù với tỷ suất lợi nhuận nhỏ, nhưng Mỹ vẫn chiếm giữ. Một ngân sách quân sự khổng lồ, một số lượng lớn quân nhân và một lượng dự trữ đáng kể cho phép họ vượt lên trên mọi đối thủ. Tổ hợp công nghiệp-quốc phòng của Mỹ có thể có trang thiết bị quân sự hiện đại nhất thế giới. Mỹ dẫn đầu về hàng không quân sự, có số lượng tàu sân bay hoạt động lớn nhất và có khả năng tấn công toàn cầu dựa trên khái niệm của Hải quân Mỹ về việc sử dụng các nhóm tấn công tàu sân bay.

2. Nga

Đây không phải là lần đầu tiên Nga đứng thứ hai trong bảng xếp hạng. Nga có công khôi phục tiềm lực quân sự sau cuộc khủng hoảng thời hậu Xô Viết và đang triển khai nhiều dự án hiện đại hóa Lực lượng Không quân và Hải quân. Và kết quả của công việc này có thể nhìn thấy vào năm 2021. Nga hiện có một thế hệ tàu ngầm mới trang bị tên lửa hành trình và chiến lược. Điều này cho phép thu hẹp khoảng cách với các đối thủ cạnh tranh. Sức mạnh ngày càng tăng của các tàu hộ tống và các tàu nhỏ khác của Nga cho thấy việc tăng cường khả năng phòng thủ ven biển đang được đặc biệt chú trọng.

Quân sự,cường quốc quân sự
Quân đội Nga đã tăng trưởng đáng kể từ sự sụp đổ của Liên Xô hai thập kỷ trước đây. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, Nga vẫn vượt Mỹ về mọi hạng mục vũ khí mặt đất, ngoại trừ xe bọc thép. Về đội bay, Nga vẫn còn kém Mỹ một chút. Tuy nhiên, dòng chiến đấu cơ Su-57 mới của Nga, được thiết kế để đạt được ưu thế trên không, cho thấy Nga đang chú trọng phát triển các phương tiện đối phó với máy bay tàng hình Mỹ hơn là chế tạo máy bay tàng hình của riêng mình.

3. Trung Quốc

 
Quân sự,cường quốc quân sự
Trong vài thập kỷ qua quân đội Trung Quốc đã phát triển mạnh cả về quy mô và năng lực. (Ảnh: RIA)

Trung Quốc hiện vẫn “thua xa” Nga và Mỹ, nhưng nước này vẫn tiếp tục đầu tư dài hạn và hữu hình trong tất cả các lĩnh vực quân sự. Với ngân sách quân sự lớn thứ hai và lực lượng quân nhân lớn nhất thế giới, Trung Quốc đang cho thấy khả năng bùng nổ trong một thời gian ngắn. Nguồn nguyên liệu thô sẽ cho phép Trung Quốc thực hiện một số chương trình đầy tham vọng trong lĩnh vực sản xuất và mua sắm vũ khí trong những thập kỷ tới - từ việc tạo ra các nhóm tấn công tàu sân bay cho đến sản xuất một đội máy bay ném bom và máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu.

4. Ấn Độ

Quân sự,cường quốc quân sự
Ấn Độ đã đưa dân số khổng lồ của mình vào sử dụng, và xây dựng một đội quân. (Ảnh: AP)

Mặc dù có ngân sách quốc phòng tương đối nhỏ và không có nền công nghiệp quân sự sánh ngang với ba cường quốc hàng đầu thế giới, nhưng tiềm lực quân sự của Ấn Độ dựa trên nguồn nhân lực khổng lồ và nguồn dự trữ đủ sức phục vụ đất nước. Ấn Độ có một đội xe tăng hùng hậu, mặc dù hơi lạc hậu, cũng như lực lượng phòng thủ bờ biển ấn tượng và một kho pháo dự trữ vững chắc. Mặc dù New Delhi vẫn là nhà nhập khẩu thiết bị quân sự, nhưng gần đây New Delhi đã thực hiện các bước để tạo ra một ngành công nghiệp quốc phòng độc lập hơn. Chủ yếu thông qua các giao dịch sản xuất và chuyển giao công nghệ được cấp phép.

5. Nhật Bản

Quân sự,cường quốc quân sự
Nhật Bản - đất nước của Samurai là một trong số các lực lượng quân sự hàng đầu trên thế giới. (Ảnh: AP)

Nhật Bản lần đầu tiên gạt Pháp sang một bên và đứng vị trí thứ 5 vào năm 2020. Lý do cho điều này là sự đầu tư mạnh, ngân sách quốc phòng tương đối lớn và cơ sở hạ tầng ấn tượng. Mặc dù Nhật Bản có một lực lượng không quân và hải quân mạnh, bao gồm cả tàu khu trục và tàu ngầm, nhưng xếp hạng toàn cầu của nước này đang giảm do lực lượng mặt đất tương đối nhỏ.

Nga 'khoe' vũ khí gì mới tại triển lãm IDEX-2021 ở UAE?

Nga 'khoe' vũ khí gì mới tại triển lãm IDEX-2021 ở UAE?

Triển lãm và hội nghị vũ khí & Quốc phòng Quốc tế (IDEX-2021) diễn ra từ ngày 21-25/2 tại thủ đô của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). 

Thanh Bình (lược dịch)