Theo đó, một thiết bị robot được phát triển ở Trung Quốc có thể đặt chất nổ vào đầu phun của động cơ tàu vũ trụ.

Chi tiết của sự phát triển đã được tiết lộ bởi giáo sư Sun Yunzhong trong một bài báo đăng trên Tạp chí Electronic Technology & Software Engineering vào tháng 9. Giáo sư lưu ý rằng, vũ khí mới được thiết kế cho vụ nổ có kiểm soát của các vệ tinh.

Trung quốc,tên lửa
Trung Quốc phát triển và thử nghiệm một thiết bị tự động chống vệ tinh, có thể đặt chất nổ bên trong ống phun của vệ tinh. (Ảnh: Istock)

Tổ hợp robot sẽ cho phép lắp đặt thiết bị nổ vào các phương tiện bay trên quỹ đạo. Vật nổ có thể ở trên vệ tinh trong một thời gian dài, còn việc kích hoạt cho nổ sẽ thực hiện thông qua thiết bị dẫn động điện. Cơ chế kích hoạt cũng cho phép tách chất nổ ra khỏi vệ tinh.

Các nhà khoa học cho biết thêm, một vụ nổ nhỏ có khả năng vô hiệu hóa vệ tinh, hậu quả của nó có thể bị nhầm là do sự cố động cơ. Các đặc tính của thiết bị đã được kiểm định trong quá trình thử nghiệm tại cơ sở mặt đất. Loại vũ khí triển vọng đang được phát triển theo chương trình dự án chế tạo đầu đạn mới.

Được biết, thiết bị mới nặng 3,5 kg, có thể ở bên trong ống phun của vệ tinh đối phương trong một thời gian mà không bị phát hiện. Nếu cần, quá trình có thể bị đảo ngược để tách thiết bị ra khỏi mục tiêu.

 

Tuy nhiên, SCMP không nói rõ bằng cách nào thiết bị này có thể tiếp cận vệ tinh của đối phương.

Theo Electronic Technology & Software Engineering, dự án nghiên cứu vũ khí mới của Trung Quốc do chính phủ tài trợ nhằm phát triển loại đầu đạn mới cho tên lửa.

Trung Quốc trước đây cũng đã tiến hành cuộc thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh đầu tiên vào năm 2007, phá hủy một vệ tinh thời tiết không còn được sử dụng bằng một tên lửa, gây ra sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế về số mảnh vỡ không gian mà nó tạo ra.

Trước đó, các nguồn tin của Breaking Defense tại Lầu Năm Góc đã nói về việc phát triển các loại vũ khí không gian mới. Ấn phẩm lưu ý rằng, triển vọng sẽ có thiết bị có thể bắn hạ các tàu vũ trụ và vệ tinh.

Trong khi đó, vào tháng 4, 19FortyFive viết về khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa Nga. Tác giả của tài liệu nhận định, tên lửa chống tên lửa của Nga không chỉ có thể bắn hạ các mục tiêu trên không mà còn cả tàu vũ trụ.

Video cách thức hoạt động của súng trường tấn công Kalashnikov huyền thoại

Video cách thức hoạt động của súng trường tấn công Kalashnikov huyền thoại

AK-47 là một trong những loại súng trường tấn công thông dụng của thế kỷ 20. Hàng chục triệu khẩu AK-47 Kalashnikov đã được lưu hành trên thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)