Máy bay không người lái tàng hình XQ-58A Valkyrie của Không quân Mỹ gần đây đã lần đầu tiên phóng thành công một hệ thống máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ ALTIUS-600 từ khoang chứa bom bên trong.

Nhiều thông tin cho rằng XQ-58A được dự định sẽ trở thành "kẻ yểm trợ trung thành" cho tiêm kích tàng hình F-22 hoặc F-35 của Mỹ, và với hệ thống ALTIUS-600 nhỏ gọn có thể tạo thành một nhóm UAV tác chiến “bầy đàn” quy mô lớn trong các hoạt động không chiến của cả hai, từ đó giúp “bộ đôi sát thủ” này có thể thực hiện nhiều loại nhiệm vụ hơn nữa.

UAV tàng hình,XQ-58A
 UAV tàng hình XQ-58A phóng UAV ALTIUS-600 trong cuộc thử nghiệm vừa qua. Nguồn: Huanqiu.

Việc XQ-58A Valkyrie phóng thành công UAV ALTIUS-600 sẽ có tác dụng giúp định hình các hoạt động không chiến trong tương lai. Theo truyền thông Mỹ ngày 5/4, cuộc thử nghiệm quan trọng này đã được hoàn thành bởi Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL). Nó được thực hiện tại Bãi thử Yuma ở Arizona vào ngày 26/3, và đây cũng là lần bay thử thứ sáu của UAV tàng hình Valkyrie.

Valkyrie là một phần của tổ hợp sản phẩm "Công nghệ máy bay giá rẻ có tính khả dụng" (LCAAT) của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ, nhằm mục đích trở thành "kẻ yểm trợ trung thành" cho các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 hoặc F-35 và có thể được tái sử dụng.

Trong cuộc thử nghiệm vào tháng 12/2020, UAV tàng hình này hoạt động như một "phiên dịch" giữa F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ và F-22 của Không quân Mỹ, nó đã khắc phục được những hạn chế trong việc chia sẻ dữ liệu giữa máy bay thế hệ thứ năm của Mỹ.

Báo cáo chỉ ra rằng, không rõ có bao nhiêu bệ phóng UAV ALTIUS-600 có trong khoang chứa bom của XQ-58A, nhưng có thông tin cho rằng nó có thể mang tới 4 quả bom dẫn đường chính xác đường kính nhỏ GBU-39 loại B nặng khoảng 113 kg.

UAV cỡ nhỏ ALTIUS-600 trước đây đã được phóng thử nghiệm bằng cách sử dụng UAV vũ trang MQ-1C của quân đội Mỹ kết hợp máy bay trực thăng Black Hawk. UAV này chỉ nặng chưa đến 14 kg, nhưng nó có thể mang nhiều trọng tải khác nhau từ 01 - 03 kg, bao gồm máy ảnh, hệ thống tình báo tín hiệu nhỏ và thậm chí cả đầu đạn sát thương.

 

Được biết, UAV XQ-58A Valkyrie là một máy bay không người lái tầm xa, có tốc độ cận âm, thực hiện chuyến bay đầu tiên ngày 05/03/2019 tại thao trường căn cứ không quân Yuma, Arizona. Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Hoa Kỳ đã hợp tác với công ty Hệ thống máy bay không người lái Kratos (Kratos Unmanned Aerial Systems) cùng phát triển XQ-58A.

XQ-58A thực sự là khái niệm UAV tàng hình hoàn toàn mới của không quân. Đây là định hướng phát triển cho máy bay không người lái trong tương lai, hơn hẳn tất cả các loại UAV đã phát triển trong một thập kỷ qua. XQ-58A là đại diện UAV giá rẻ trong các chương trình UAV tàng hình của Không quân Mỹ.

XQ-58A có thể trinh sát, tác chiến điện tử hoặc yểm trợ hỏa lực. UAV này có khả năng vận hành độc lập hoặc đóng vai trò tiêm kích yểm trợ cho máy bay chiến đấu có người lái, cất cánh được từ những đường băng nhỏ hẹp không phù hợp với tiêm kích có người lái, đáp ứng yêu cầu tác chiến tại những chiến trường khốc liệt.

Những máy bay không người lái sử dụng công nghệ tàng hình này có tầm bay hơn 3.200 km, máy bay cũng có thể cất cánh bằng phương thức sử dụng tên lửa đẩy hoặc sử dụng một đường băng đặc biệt.

Tầm bay xa và tính năng tàng hình của XQ-58A cho phép UAV này có thể lọt qua hệ thống phòng không của Nga, Trung Quốc, vượt qua khu vực chống tiếp cận - chống xâm nhập (2A/AD) trên không gian lớn.

Đặc biệt, việc phóng thành công bằng UAV XQ-58A đã hiện thực hóa khái niệm phóng UAV loại nhỏ từ trên không bằng UAV tàng hình, điều này sẽ tạo thành xu hướng tác chiến trên không mới trong tương lai, đặc biệt là việc sử dụng UAV để phóng UAV.

Mỹ hoảng hốt khi siêu tàu khu trục Nga ‘biến hình’ với tên lửa Kalibr

Mỹ hoảng hốt khi siêu tàu khu trục Nga ‘biến hình’ với tên lửa Kalibr

Nga vừa mới thử nghiệm phóng tên lửa hành trình Kalibr trên siêu tàu khu trục mới được nâng cấp Marshal Shaposhnikov, điều này càng làm gia tăng “nỗi lo” của Mỹ.

Đức Trí (lược dịch)