Hôm nay (30/3), Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura đã lên tiếng xin lỗi về “hành vi phản bội niềm tin của người dân”, sau khi một nhóm gồm 23 nhân viên của Bộ này tổ chức tiệc tùng ban đêm ở một nhà hàng tại thủ đô Tokyo vào tuần trước. Đây được xem là hành động vi phạm các quy định liên quan tới công tác phòng chống dịch Covid-19.

tiệc đêm,nhật bản,nhà hàng,covid-19
23 nhân viên thuộc Bộ Y Tế Nhật Bản bị phạt vì tụ tập tiệc tùng ban đêm. (Ảnh minh họa)

Bữa tiệc đêm “chia tay” được tổ chức vào ngày 24/3 với sự tham gia của 23 nhân viên của Cục Phúc lợi và Sức khỏe cho Người già thuộc Bộ Y tế Nhật Bản. Ngay cả những người đứng đầu trong các phòng ban của Cục cũng tới dự bữa tiệc diễn ra ở quận Ginza.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Tamura nhấn mạnh Bộ Y tế đang tiến hành điều tra và sẽ đưa ra hình thức kỷ luật nặng đối với các cá nhân tham dự bữa tiệc.

“23 người là con số cực lớn. Đây là hành động thiếu suy nghĩ, trong khi yêu cầu là không được tập trung quá đông người”, Kyodo dẫn lời ông Tamura.

 

Trước đó, nhóm chuyên trách đối phó dịch Covid-19 của chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu giới hạn tối đa số người được ngồi cùng nhau ăn tối là 4 người.

Mặc dù tình trạng khẩn cấp đối phó dịch Covid-19 đã được gỡ bỏ vào ngày 21/3, nhưng chính quyền thủ đô Tokyo vẫn yêu cầu các nhà hàng rút ngắn thời gian mở cửa hoạt động. Theo đó, các nhà hàng phải đóng cửa vào lúc 21h. Yêu cầu này có hiệu lực thi hành tới ngày 21/4.

Trong khi đó, vào ngày 29/3, Tokyo ghi nhận 234 ca mới mắc Covid-19. Nhiều người lo sợ làn sóng Covid-19 thứ 4 sẽ xuất hiện, sau khi chính phủ Nhật Bản cho gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp toàn quốc hồi đầu tháng này.

TQ tạo ra 'cuộc khủng hoảng dứa' cho Đài Loan, Nhật Bản giải vây

TQ tạo ra 'cuộc khủng hoảng dứa' cho Đài Loan, Nhật Bản giải vây

Nhật Bản tăng cường mua dứa để giúp Đài Loan thoát khỏi "cuộc khủng hoảng dứa" sau lệnh cấm nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)