Được biết, kẻ khủng bố đã vào lãnh thổ của sân bay Herat “dưới vỏ bọc của một nghệ sĩ”.

Người này mang theo “nhạc cụ”, bên trong có bom, lựu đạn và hóa chất. Người đàn ông được cho là có ý định “làm nổ chúng trong chuyến bay”.

“Các quan chức của Tổng cục An ninh Quốc gia đã ngăn chặn một kế hoạch tấn công khủng bố vào chuyến bay Herat-Kabul”, cơ quan tình báo cho biết trong một thông báo đăng trên Twitter.

Kẻ khủng bố đã bị bắt giữ tại sân bay Herat. Hiện NDS đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Trước đó, vào đầu tháng 6, ít nhất 11 dân thường, trong đó có 3 trẻ em đã thiệt mạng trong một vụ nổ bom ở miền bắc Afghanistan. Thống đốc tỉnh Badgis, Afghanistan cho biết, 11 hành khách, trong đó có 3 trẻ em khi đang trên đường đến thành phố Qala-e-Naw thì xảy ra vụ nổ. Hiện chưa có tổ chức vũ trang nào, kể cả Taliban, thừa nhận thực hiện vụ tấn công.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ trước khi các thủ lĩnh cấp cao Taliban và các quan chức Liên Hợp Quốc nhóm họp tại Qatar, bàn về tiến trình hòa bình Afghanistan, an ninh cho các nhà ngọai giao và nhân viên làm việc cho các tổ chức nhân đạo.

 

Mặc dù Taliban tuyên bố đảm bảo an ninh cho tất cả các nhân viên Liên Hợp Quốc và cùng các tổ chức ngoại giao khác đặt tại Afghanistan, nhưng giới chức nước này vẫn cáo buộc Taliban không ngừng gia tăng bạo lực chống lực lượng chính phủ và dân thường trong âm mưu giành quyền kiểm soát một phần lãnh thổ.

Những tháng gần đây, Afghanistan thường xuyên xảy ra các vụ đánh bom ven đường, gài bom dưới gầm xe và các chiến thuật khác nhắm vào binh sỹ, cảnh sát, thẩm phán, nhà báo, và các quan chức chính phủ.

Trong 3 tháng đầu năm nay, đã có gần 1.800 dân thường Afghanistan bị thiệt mạng hoặc bị thương trong các cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ và phiến quân Taliban, bất chấp các nỗ lực tìm kiếm hòa bình.

Bạo lực đã gia tăng trên khắp Afghanistan trong bối cảnh quân đội Mỹ đẩy mạnh kế hoạch rút 2.500 binh sĩ cuối cùng khỏi Afghanistan. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh hoàn thành việc rút quân trước ngày 11/9, đúng tròn 20 năm ngày xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cảnh báo người đồng cấp Mỹ Joe Biden về hệ lụy từ động thái rút quân nhưng ông tôn trọng quyết định của Washington. “Quyết định của Tổng thống Biden là quyết định sẽ gây ảnh hưởng cho cả người dân Afghanistan lẫn người Mỹ sống tại khu vực”, ông Ghani nói tại cuộc gặp ở Nhà Trắng.

Người đàn ông tìm cách bay đến Dubai 'miễn phí' và cái kết đắng

Người đàn ông tìm cách bay đến Dubai 'miễn phí' và cái kết đắng

Daily Mail đưa tin, một người đàn ông nghĩ cách bay đến Dubai bất hợp pháp và cuối cùng đã phải ra tòa.

Thanh Bình (lược dịch)