Mạng xã hội Ấn Độ vài ngày qua lan truyền các đoạn video cho thấy, khả năng chính những tài xế lái xe cứu thương đã đứng trên một cây cầu và ném thi thể nghi của bệnh nhân Covid-19 xuống sông Hằng.  

Hình ảnh này trở thành cú sốc lớn đối với các nạn nhân Covid-19 và thân nhân của họ giữa lúc cuộc khủng hoảng y tế Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. 

covid-19,ấn độ,ném xác,thi thể,sông hằng
Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ không ngừng tăng mỗi ngày. (Ảnh: Reuters)

Vào ngày 11/5, người dân địa phương phát hiện thêm ngày càng có nhiều thi thể nằm trôi nổi hoặc dạt vào bờ sông Hằng, đoạn chảy qua 2 bang Uttar Pradesh và Bihar của Ấn Độ. Trước đó, một số thi thể được nhìn thấy trôi dưới một cây cầu nằm giữa biên giới của 2 bang Uttar Pradesh và Bihar.

Các quan chức ở bang Bihar cho rằng, 71 thi thể đã dạt vào bờ sông Hằng tại quận Buxar của bang này vào ngày 10/5 và đây là những người từng sống ở bang Uttar Pradesh.

Nghị sĩ bang Bihar là ông Janardhan Singh Sigriwal cho biết, các thi thể nghi của bệnh nhân Covid-19 đã bị chính các tài xế lái xe cứu thương ném xuống sông từ cầu Jai Prabha Setu nằm ở quận Saran của bang Bihar và gần biên giới với quận Ballia của bang Uttar Pradesh.

Ông Sigriwal nhấn mạnh thêm, ông đã yêu cầu chính quyền quận Saran phải đảm bảo ngăn không cho các tài xế lái xe cứu thương ném xác xuống sông thêm nữa.

Tuy nhiên, người dân địa phương thừa nhận chuyện ném xác xuống sông xảy ra ở cả bang Bihar và Uttar Pradesh.

“Các thi thể được tài xế xe cứu thương ném xuống sông ở cả bang Bihar và Uttar Pradesh”, NDTV dẫn lời anh Arvind Singh, một người dân địa phương cho biết.

 

Chính quyền quận Buxar cũng đã tiến hành trục vớt các thi thể trôi nổi và dạt vào bờ sông Hằng sau đó mang đi hỏa táng.

“Những thi thể này đã bị phân hủy và chúng tôi đã mang đi hỏa táng vào đêm ngày 10/5, dù nguyên nhân dẫn tới các chết vẫn chưa thể xác định. Chúng tôi cũng đã lưu mẫu ADN để sau này xác định danh tính các thi thể”, chính quyền quận Buxar nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Bên cạnh đó, các quan chức địa phương cũng phủ nhận nghi ngờ rằng các thi thể bị người dân ném xuống sông do giá bán gỗ tăng mạnh khiến họ không có đủ tiền để hỏa thiêu người thân đã khuất.

“Hoàn toàn đủ gỗ tại các nhà hỏa táng và trung bình mỗi ngày có từ 6 – 8 thi thể vẫn được hỏa thiêu. Chúng tôi cũng đã tuyên truyền để người dân nhận thức rõ việc không nên vứt thêm thi thể xuống sông”, chính quyền quận Buxar nói.

Cũng trong ngày 11/5, nhiều thi thể vẫn được nhìn thấy nằm trôi nổi trên sông Hằng, đoạn gần quận Ghazipur của bang Uttar Pradesh. Vị trí phát hiện thấy nhiều thi thể nằm cách thượng lưu của quận Buxar thuộc bang Bihar 55 km.

Tính tổng cộng trong vòng 2 ngày qua, hàng trăm thi thể được cho là của bệnh nhân Covid-19 được phát hiện trôi nổi trên sông Hằng đoạn chảy qua 2 bang Uttar Pradesh và Bihar. Tình trạng này làm dấy lên mối quan ngại về khả năng làm lây lan virus corona ra cộng đồng.

Vụ việc đau lòng trên xảy ra giữa lúc làn sóng Covid-19 thứ hai đã tàn phá toàn bộ hệ thống y tế của Ấn Độ. Các chuyên gia y tế nhận định, số người chết vì Covid-19 ở các khu vực nông thôn Ấn Độ đã tăng nhanh trong đợt dịch lần này. Và đặc biệt, nhiều quận ở vùng nông thôn lại thiếu cơ sở hạ tầng y tế để có thể đối phó với dịch bệnh.

Đi tiêm phòng zona, người đàn ông Hàn Quốc bị tiêm nhầm vắc-xin Covid-19

Đi tiêm phòng zona, người đàn ông Hàn Quốc bị tiêm nhầm vắc-xin Covid-19

Một người đàn ông ở Hàn Quốc tới bệnh viện để tiêm vắc-xin phòng bệnh zona nhưng lại bị y tá tiêm nhầm thành vắc-xin Covid-19.  

Minh Thu (lược dịch)