Theo NL Times, năm mới 2022 sẽ không có đếm ngược cho đến năm mới tại quảng trường trung tâm của thành phố, sẽ không có các chương trình ca nhạc và bắn pháo hoa, vốn đã được lên kế hoạch bố trí ở các khu vực khác nhau của Amsterdam.

“Do sự gia tăng nhanh chóng về số ca bệnh và số ca nhập viện, cũng như các hạn chế bổ sung được áp dụng trong nước. Vì không rõ mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào và chúng tôi phải đầu tư nhiều vào việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng trong thời gian tới. Do đó, đêm giao thừa sẽ trôi qua trong im lặng”, hội đồng thành phố Amsterdam cho biết.

Mỹ,châu âu,Covid-19
New York, chỉ những người đã tiêm chủng mới được phép đón Năm mới ở Quảng trường Thời đại. (Ảnh: AP)

Trước đó, chính quyền địa phương bày tỏ hy vọng rằng, một năm nữa tình hình trong lĩnh vực y tế sẽ trở lại bình thường và lễ đón năm mới sẽ được tổ chức với quy mô như trước.

Theo ghi nhận, số trường hợp mắc Covid-19 ở Hà Lan đã tăng mạnh sau khi chính phủ nước này vào cuối tháng 9 hủy bỏ các quy định về khoảng cách và đưa ra yêu cầu “thẻ Covid”. Chúng chỉ có thể được cấp bởi những người đã hoàn thành quá trình tiêm chủng đầy đủ. Mặc dù hơn 82% dân số trên 12 tuổi đã được tiêm chủng trong nước, tuy nhiên điều này không giúp làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

Theo tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU), đây là mức tiêm chủng khá cao. Tuy nhiên, vào đầu tuần, Hà Lan đã ghi nhận số ca mắc kỷ lục với hơn 19 nghìn ca trong một ngày.

Trong khi đó, không phải người dân Hà Lan nào cũng thông cảm với hành động của nhà chức trách.

“Vẫn còn quá nhiều thời gian trước khi bắt đầu tháng Giêng! Tại sao phải vội vàng? Năm sau, lịch sử sẽ lặp lại. Chúng tôi chìm vào giấc ngủ đông vĩnh viễn. Tôi không thể hiểu Covid-19 có liên quan gì đến pháo hoa. Đây là một truyền thống tuyệt vời, tôi sẽ không thay đổi nó”, người dân Amsterdam phàn nàn trên mạng xã hội. Đồng thời, một trong số đó đề nghị tụ tập vào đêm 31/12 trên đường phố với âm nhạc và đồ uống.

Chỉ những người đã tiêm chủng mới được phép đón Năm mới ở Quảng trường Thời đại

 

Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio thông báo, quảng trường chính của New York - Quảng trường Thời đại sẽ chỉ mở cửa cho người dân và khách du lịch đã tiêm chủng vào đêm giao thừa.

Mỹ,châu âu,Covid-19
Châu Âu như bị cuốn vào vòng luẩn quẩn của đại dịch Covid-19, khi sau phong tỏa đã mở cửa và giờ lại phong tỏa. (Ảnh: AP)

“Chúng tôi mong đợi hàng trăm nghìn người tham gia, nhưng điều này đòi hỏi phải tiêm vắc xin ngừa Covid-19”, TASS trích lời thị trưởng New York.

Trang web của tòa thị chính cho biết, phải tiêm phòng đầy đủ khi đến thăm Quảng trường Thời đại, sau đó ít nhất 2 tuần để khả năng miễn dịch phát triển.

Theo Trung tâm Y tế Thành phố New York, vào đêm giao thừa, khách đến Quảng trường Thời đại sẽ cần mang theo giấy chứng nhận tiêm chủng và một giấy tờ có ảnh. Nếu không thể tiêm chủng vì lý do y tế, phải cung cấp giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 có hiệu lực không sớm hơn 72 giờ trước khi sự kiện diễn ra.

Đối với trẻ em dưới 5 tuổi, giấy chứng nhận tiêm chủng là không cần thiết. Tuy nhiên, cả họ và những người lớn không thể tiêm chủng vì lý do y tế sẽ phải đeo khẩu trang. Đối với những người đã tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể thăm quan Quảng trường Thời đại mà không cần đeo khẩu trang.

New York đang dần trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch. Tại thành phố, hơn 80% người dân đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19. Trong khi, khoảng 67% cư dân đã được tiêm chủng đầy đủ.

Những chú gà tây mà ông Biden sẽ ân xá được ở trong phòng khách sạn hạng sang

Những chú gà tây mà ông Biden sẽ ân xá được ở trong phòng khách sạn hạng sang

Những chú gà tây được Tổng thống Mỹ Joe Biden ân xá năm nay trước Lễ Tạ ơn sẽ được ở trong phòng khách sạn tốt nhất tại Willard InterContinental, Washington.

Thanh Bình (lược dịch)