Hơn 8.700 người thiệt mạng và 805 người khác bị thương liên quan tới các vụ tai nạn đường sắt ở Ấn Độ trong năm 2020, dù các tuyến đường sắt của quốc gia này gần như hoàn toàn dừng hoạt động chở khách do lệnh phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Điều đó có nghĩa phần lớn hoạt động của các tuyến đường sắt Ấn Độ chỉ phục vụ chở hàng hóa.

Đây là thông tin được Bộ Đường sắt Ấn Độ công bố hôm 2/6 dựa trên số liệu cảnh sát ghi nhận các ca tử vong từ tháng 1- 12/2020. Theo đó, tổng cộng 8.733 người đã thiệt mạng và 805 người khác bị thương trong năm 2020 liên quan tới các vụ tai nạn đường sắt.

covid-19,ấn độ,đường sắt,tai nạn
Dù Ấn Độ phong tỏa để chống dịch Covid-19, số người chết vì tai nạn đường sắt vẫn ở mức cao. (Ảnh: The Times)

Chia sẻ với Press Trust of India, một số quan chức Ấn Độ giấu tên cho hay phần lớn nạn nhân là những lao động di cư. Kể từ khi Ấn Độ ban bố lệnh phong tỏa vào cuối tháng 3/2020, hàng triệu người Ấn Độ từng tới các thành phố lớn để tìm kiếm việc làm đã buộc phải trở về quê nhà.

Ngoài sử dụng phương tiện đi lại cá nhân hay tàu hỏa, nhiều người còn đi bộ về quê. Họ chọn cách đi bộ ngay trên các đường ray tàu hỏa, bởi họ nghĩ rằng đây là quãng đường ngắn nhất so với các tuyến đường bộ hay đường cao tốc. Ngoài ra, khi đi theo đường ray tàu hỏa, họ sẽ không sợ bị lạc đường và có thể trốn tránh các chốt kiểm soát Covid-19 của cảnh sát.

 

“Họ còn nghĩ rằng sẽ không có tàu hỏa nào hoạt động trong giai đoạn phong tỏa”, một quan chức Ấn Độ giấu tên nói.

Theo số liệu từng được công bố, Ấn Độ có 14.197 người chết vì tai nạn đường sắt vào năm 2018, năm 2019 là 15.204. 

Dù số người tử vong vì tai nạn đường sắt ở Ấn Độ trong năm 2020 là hơn 8.700 người, giảm hơn so với 2 năm trước nhưng con số này vẫn được đánh giá là cao vì phần lớn lãnh thổ Ấn Độ thi hành lệnh phong tỏa trong năm 2020. Nói cách khác, người dân bị hạn chế hoặc cấm ra đường và các tuyến đường sắt chủ yếu là chỉ vận chuyển hàng hóa.

Đường sắt Ấn Độ đang vận hành mạng lưới tàu hỏa lớn thứ 4 thế giới trải dài trên 67.956 km. Chính phủ Ấn Độ đã cho thực hiện nhiều chiến dịch nhằm tăng nhận thức của người dân để giảm thiểu số người chết vì tai nạn đường sắt. Nhiều biện pháp an toàn cũng đã được triển khai như loại bỏ các đường mở trái phép cắt ngang đường sắt, hay hiện đại hóa thiết bị phát tín hiệu cảnh báo.

Ấn Độ: Chỉ bán rượu cho những người đã tiêm vắc-xin Covid-19

Ấn Độ: Chỉ bán rượu cho những người đã tiêm vắc-xin Covid-19

Chính quyền một bang ở Ấn Độ nghĩ ra cách vận động người dân tham gia chương trình tiêm phòng là chỉ bán rượu cho những ai đã tiêm vắc-xin Covid-19.

Minh Thu (lược dịch)