“Hai quan chức địa phương - người đứng đầu lực lượng cảnh sát và một nhân viên bảo vệ trong làng đã bị đình chỉ công tác vì sơ suất khi làm việc. Một trong những người bán hàng giả bị cáo buộc đã chết trong khi những người kia đang lẩn trốn, một cuộc tìm kiếm đã được tiến hành”, một quan chức địa phương cho biết.

Người đứng đầu bang Bihar Nitish Kumar đã cam kết sẽ có hành động nghiêm khắc đối với những người bị kết tội gây ra cái chết thương tâm, nhưng bày tỏ lo ngại rằng người dân vẫn tiếp tục uống rượu trong những ngày lễ.

Ấn độ
Ấn Độ: Hơn 30 người thiệt mạng vì uống rượu giả. (Ảnh: RIA)

Lệnh cấm bán và sản xuất rượu có hiệu lực ở Bihar vào năm 2016, sau đó một thị trường rượu bất hợp pháp, bao gồm cả hàng giả, được hình thành trong tiểu bang. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, trong năm qua, khoảng 100 người đã chết vì sử dụng rượu kém chất lượng.

Các nhà chức trách Ấn Độ đang nỗ lực giảm mức tiêu thụ rượu của người dân bằng cách đánh thuế cao, lên tới 70%, hoặc bằng cách áp dụng các hạn chế mới đối với việc bán rượu. Người dân Ấn Độ, tiêu thụ rượu moonshine thủ công làm từ dừa, mía, hạt điều và nhiều thứ khác, thường được sản xuất với công nghệ cũ và dẫn đến ngộ độc hoặc tử vong.

Rượu lậu, rượu giả thường được pha với metanol, một dạng rượu nhẹ có độc tính cao, đôi khi được dùng làm chất chống đông lạnh để tăng nồng độ. Nếu uống phải loại rượu có pha methanol này, người sử dụng có thể bị mù mắt, tổn thương gan và thậm chí tử vong.

 

Mỗi năm tại Ấn Độ có hàng trăm người chết do uống rượu lậu được sản xuất tại các điểm sản xuất chui và bán với giá chỉ 10 rupee/lít (khoảng 0,13 USD).

Theo ước tính của Hiệp hội Rượu và Rượu vang Quốc tế Ấn Độ, nước này mỗi năm tiêu thụ khoảng 5 tỉ lít rượu, khoảng 40% trong số đó được sản xuất bất hợp pháp với chất lượng kém.

Vào tháng 2/2019, thảm kịch ngộ độc rượu ở bang Assam phía đông bắc Ấn Độ đã cướp đi sinh mạng của hơn 150 công nhân làm việc tại một trang trại.

Số lượng người tử vong do uống rượu giả ngày một tăng cao, cho thấy sự yếu kém trong công tác quản lý của giới chức nhiều bang tại Ấn Độ. Các chuyên gia cho rằng nhà chức trách nước này cần có những biện pháp mạnh tay hơn để xử lý triệt để tình trạng sản xuất rượu giả, rượu kém chất lượng.

Ra mắt Nord Stream 2 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường khí đốt?

Ra mắt Nord Stream 2 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường khí đốt?

Việc ra mắt đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) sẽ đưa thị trường khí đốt châu Âu đi đúng hướng, nhưng rất khó để nói liệu điều này có thể thay đổi hoàn toàn bức tranh hay không.

Thanh Bình (lược dịch)