Hôm 5/5, Ấn Độ ghi nhận kỷ lục chỉ trong 1 ngày có hơn 382.000 người mới mắc Covid-19 và 3.780 tử vong vì dịch bệnh. Điều này có nghĩa, so với các quốc gia khác trên thế giới, Ấn Độ có số người chết vì Covid-19 nhiều nhất chỉ trong 1 ngày. Trong gần 2 tuần qua, khi làn sóng Covid-19 thứ hai xuất hiện, mỗi ngày Ấn Độ đều có thêm hơn 300.000 ca mới mắc bệnh.

Cố vấn khoa học của chính phủ Ấn Độ là Tiến sĩ Krishnaswamy Vijay Raghavan đã đưa ra lời cảnh báo rằng, quốc gia này “khó tránh” khỏi làn sóng Covid-19 thứ 3. Do đó, người dân cần chuẩn bị mọi thứ có thể.

covid-19,ấn độ,vắc-xin,biến thể
Người thân đưa thi thể bệnh nhân Covid-19 đi thiêu ở New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: AP)

“Chúng tôi không thể dự đoán chính xác thời gian. Hy vọng chúng ta có thể chuẩn bị cho các làn sóng mới”, ông Vijay Raghavan phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày về dịch Covid-19 của Bộ Y tế Ấn Độ.

Cũng theo ông Vijay Raghavan, virus SARS-CoV2 vẫn tiếp tục biến đổi và môt vài biến thể có khả năng sẽ xuất hiện trong tương lai.

“Các ca nhiễm bệnh trước đây và vắc-xin sẽ tạo ra áp lực phải thay đổi của virus và tạo ra những biến thể mới”, ông Vijay Raghavan nói.

Ông Vijay Raghavan nhấn mạnh, vắc-xin cần được nâng cấp để có thể đối phó với những biến thể Covid-19 mới bởi các biến thể này có khả năng “lây lan nhanh hơn” so với chủng ban đầu từng xuất hiện trong làn sóng Covid-19 thứ nhất hồi năm ngoái.

Song theo ông Vijay Raghavan, dù virus SARS-CoV2 có nhiều biến thể, nhưng cách chúng tác động lên sức khỏe con người vẫn giống với chủng ban đầu.

“Các biến thể Covid-19 truyền bệnh giống như chủng ban đầu. Chúng lây từ người sang người qua không khí”, ông Vijay Raghavan khẳng định.

 

Do đó, theo ông Vijay Raghavan, hoạt động giãn cách xã hội và đeo khẩu trang là phương thức hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

“Khoảng cách có thể làm giảm tốc độ lây nhiễm”, ông Vijay Raghavan cho biết.

Ông Vijay Raghavan giải thích thêm, các biến chủng Covid-19 xuất hiện trong làn sóng Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ bao gồm biến chủng B.1.617 được đánh giá là “khỏe hơn” so với virus ban đầu. Nói cách khác, các biến thể đang thay đổi để thích hợp hơn với cơ thể con người.

Ấn Độ đang phải chứng kiến số người chết bên ngoài các bệnh viện gia tăng nhanh chóng theo ngày và các giàn thiêu ngoài trời liên tục đỏ lửa từ sáng tới đêm.

Số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ tăng đột biến kể từ tháng Hai được cho xuất phát từ các biên chủng mới có khả năng lây lan nhanh hơn, cũng như việc chính phủ nước này cho phép tổ chức những sự kiện tôn giáo và chính trị tập trung đông người.

Làn sóng Covid-19 thứ hai tấn công khiến Ấn Độ lâm vào cuộc khủng hoảng oxy trầm trọng. Tình hình khiến Tòa án Cấp cao New Delhi đưa ra tuyên bố sẽ trừng phạt bất cứ quan chức nào trong chính phủ nếu như hoạt động cung cấp oxy cho các bệnh viện không được tiến hành đúng thời gian.

Để đối phó với đại dịch, chính phủ Ấn Độ đã cho lắp thêm giường bệnh trong các bệnh viện, tăng cường lấy mẫu xét nghiệm và vận chuyển oxy tới các cơ sở y tế, cũng như đẩy mạnh sản xuất một số loại thuốc được đánh giá là có hiệu quả trong chữa trị Covid-19.

Hiện tại, Ấn Độ triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho khoảng 2,1 triệu người/ngày, tương đương 0,15% dân số nước này.

Người nhà bệnh nhân Ấn Độ tự hô hấp nhân tạo vì bệnh viện hết bình oxy?

Người nhà bệnh nhân Ấn Độ tự hô hấp nhân tạo vì bệnh viện hết bình oxy?

Mạng xã hội Ấn Độ tranh cãi về đoạn video ghi lại cảnh 2 người nhà của nữ bệnh nhân thay nhau hô hấp nhân tạo ở ngay bệnh viện vì hết bình oxy. 

Minh Thu (lược dịch)