Theo đó, chi phí năng lượng cao có thể dẫn đến đóng cửa nhà máy, tỷ suất lợi nhuận thấp hơn, tăng lượng phát thải khí nhà kính và gián đoạn chuỗi cung ứng.

UK Steel cho biết, một đợt tăng giá nhiên liệu khác có thể xảy ra vào mùa đông khiến việc sản xuất thép không thể có lãi. Ngoài ra, một số nhà máy sẽ buộc phải ngừng sản xuất trong thời gian dài hơn, làm gián đoạn nguồn cung thép và cắt giảm việc làm ở Anh.

Anh,nhiên liệu
Nhiều nhà sản xuất tại Anh cho biết có thể sẽ buộc phải tạm dừng hoạt động sản xuất nếu Chính phủ Anh không có động thái can thiệp để điều chỉnh giá năng lượng. (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh đó, việc ngừng hoạt động đột ngột có thể làm hỏng thiết bị dẫn đến tăng chi phí bảo trì và cuối cùng gây nguy hiểm cho tình hình môi trường do lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tăng lên.

Các tập đoàn thép của Anh kêu gọi chính phủ giúp đỡ, nếu không “hậu quả sẽ rất thảm khốc”.

Bộ trưởng Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp Anh Kwasi Kwarteng hôm 10/10 cho biết, các nhà chức trách đang tiến hành các biện pháp hỗ trợ các ngành sử dụng nhiều năng lượng bị ảnh hưởng bởi giá khí đốt tăng cao.

Theo ông Kwarteng, các quan chức đang phối hợp làm việc với Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak về vấn đề này.

 

Ông Kwarteng cho rằng, việc các nhà máy phải đóng cửa rõ ràng là một tình huống nghiêm trọng.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc liệu chính phủ Anh có áp dụng mức trần giá năng lượng với các đơn vị sản xuất giống như cách đang áp dụng với người tiêu dùng hay không, ông Kwarteng khẳng định London hiện không tính đến phương án này.

Theo Bộ trưởng, chính phủ Anh không tính đến các gói cứu trợ doanh nghiệp mà ưu tiên đảm bảo an ninh nguồn cung.

Giá khí đốt bán buôn đã tăng 400% trong năm nay ở châu Âu, một phần do dự trữ thấp và nhu cầu tăng mạnh từ châu Á, gây áp lực đặc biệt lên các ngành sử dụng nhiều năng lượng. Vào ngày 6/10, giá xăng tại châu Âu lúc mở cửa đạt mức cao nhất mọi thời đại lên tới hơn 1.900 USD/ 1.000 mét khối, nhưng sau đó giảm 600 USD cho mỗi 1.000 mét khối.

Trước đó, các nhà sản xuất sử dụng nhiều năng lượng nhất của Anh, bao gồm các nhà máy thép, thủy tinh, gốm sứ và giấy đã cảnh báo rằng, việc tăng giá khí đốt bán buôn có thể khiến họ buộc phải ngừng sản xuất.

“Nếu chính phủ không có bất kỳ hành động nào thì về cơ bản những gì chúng ta sẽ thấy đối với lĩnh vực thép là ngày càng có nhiều nhà máy phải ngừng sản xuất vào những thời điểm nhất định trong ngày”, Gareth Stace, Tổng giám đốc UK Steel nói.

Vì sao 10 quốc gia châu Âu ủng hộ phát triển năng lượng hạt nhân?

Vì sao 10 quốc gia châu Âu ủng hộ phát triển năng lượng hạt nhân?

Le Figaro đưa tin, 10 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ việc đưa năng lượng hạt nhân vào danh sách các ngành công nghiệp “xanh” góp phần giảm thiểu tác hại môi trường do Ủy ban châu Âu đưa ra.

Thanh Bình (lược dịch)