Cụ thể, chính phủ Anh đã kêu gọi những người Đức sống ở nước này trở thành tài xế xe tải để cố gắng lấp đầy hàng chục nghìn vị trí tuyển dụng và giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng, nhiên liệu và lương thực.

Theo báo giới, cộng đồng người Đức sống ở Anh, những người chưa bao giờ lái xe tải đã bày tỏ sự hoang mang trên mạng xã hội khi họ nhận được một lá thư trong đó phát ngôn viên của Bộ trưởng ca ngợi mức lương hấp dẫn và thúc giục họ xem xét quay lại làm việc với ngành vận tải đường bộ.

Anh,nhiên liệu,châu Âu
Sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), Vương quốc Anh phải đối mặt với tình trạng thiếu tài xế xe tải. (Ảnh: Reuters)

Một người dùng Twitter cho biết, người bạn của anh, giám đốc một trung tâm nghiên cứu tại Đại học Cambridge, đã nhận được một lá thư từ Sở Giao thông Vận tải.

Người đàn ông Đức (41 tuổi) giấu tên cũng nhận được những bức thư cho mình và vợ. Theo người này, ông tin rằng mức lương và điều kiện làm việc cho tài xế xe tải đã được cải thiện, nhưng ông sẽ vẫn làm việc trong ngân hàng đầu tư.

“Vợ tôi chưa bao giờ lái xe tải lớn, vì vậy cô ấy không có ý định tham gia vào cơ hội tuyệt vời này”, người Đức nói thêm.

Tuy nhiên, các nguồn tin chính phủ Anh cho hay, những lá thư được gửi đi một cách tình cờ, khi các quan chức chính phủ “giăng lưới rộng” để tìm những tài xế xe tải tiềm năng nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận tải Vương quốc Anh lại đổ cho lỗi kỹ thuật là nguyên nhân khiến hàng triệu người Đức nhận được những lá thư như vậy. Bộ này lưu ý rằng, giấy phép lái xe của Đức được cấp trước năm 1997 cho phép chủ sở hữu lái xe tải nặng tới 7,5 tấn, do đó chúng được tự động thêm vào cơ sở dữ liệu của chính phủ Anh về các tài xế xe tải tiềm năng.

Theo Daily Telegraph, những người trả lời các bức thư sẽ được kiểm tra khả năng thích hợp để lái xe tải và sau đó họ sẽ phải vượt qua các bài kiểm tra cần thiết.

 
Anh,nhiên liệu,châu Âu
Hàng dài xe cộ chờ đổ nhiên liệu tại một trạm xăng ở Anh. (Ảnh: Reuters)

Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà bán lẻ xăng dầu tại Anh (PRA) Gordon Ballmer tin rằng, sẽ mất vài tuần để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại. Hiệp hội cho biết trong tuần này, hơn một phần tư số trạm xăng đã cạn nhiên liệu và 27% số trạm xăng khác đang hết hàng.

Ông Ballmer cũng kêu gọi người dân bình tĩnh, ông lưu ý những người đang hoảng loạn, trên thực tế chính họ đã chứng minh cho lời tiên tri về sự khan hiếm nhiên liệu bằng cách mua nhiều hơn số lượng cần thiết.

Trước đó, chính phủ Anh ngày 1/10 cho biết, bắt đầu từ tuần tới, lực lượng quân đội nước này sẽ được triển khai để vận chuyển nhiên liệu nhằm giảm bớt áp lực tại các trạm xăng.

Theo đó, từ ngày 4/10, gần 200 nhân viên tàu chở dầu quân sự, gồm 100 lái xe, sẽ vận chuyển nhiên liệu tới các trạm xăng các trên khắp nước Anh trong khuôn khổ “Chiến dịch Escalin” nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng đang gia tăng tại nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết, quân đội sẽ dành những ngày cuối tuần để hoàn thành khóa huấn luyện tại các địa điểm vận tải trước khi bắt đầu chiến dịch vào tuần tới.

Các quan chức chính phủ Anh cũng cho biết, sẽ có 300 tài xế tàu chở nhiên liệu nước ngoài có thể đến Anh làm việc ngay lập tức cho đến cuối tháng 3/2022.

Ngoài 300 tài xế trên, nhà chức trách Anh đang thực hiện chương trình cấp thị thực cho 4.700 tài xế chuyên chở thực phẩm, có thể đến Anh từ cuối tháng 10 và rời đi trước tháng 3/2022.

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Thanh Bình (lược dịch)