Chia sẻ với cổng thông tin wPolityce của Ba Lan, ông Saryusz-Wolski cho rằng: “Số phận của Nord Stream 2 vẫn sẽ được hoàn thành. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ cho thấy hy vọng cuối cùng để dự án có thể bị chặn lại”.

Chính trị gia người Ba Lan cũng tuyên bố cần phải tăng ngân sách quốc phòng của đất nước do những mối đe dọa đằng sau sự xuất hiện của đường ống dẫn khí đốt. Tuy nhiên, ông Saryusz-Wolski không nói rõ liệu Nord Stream 2 sẽ gây nguy hiểm gì cho Ba Lan.

dòng chảy phương bắc 2,nord stream 2
Washington cho biết sẽ tiếp tục phản đối việc hoàn thành tuyến đường ống khí đốt. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, trong cuộc trò chuyện với các báo giới, ông Saryusz-Wolski cũng chỉ trích Washington, theo ý kiến ​​của ông, Mỹ đã bắt đầu nhượng bộ trong quan hệ với Moscow.

Mỹ - Đức ‘thì thầm’ về Nord Stream 2 sau lệnh trừng phạt

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, hôm 24/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas bày tỏ quan ngại của Washington về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

“Ngoại trưởng tái khẳng định mối quan ngại của Mỹ về đường ống dẫn khí Nord Stream 2”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã xác nhận rằng, Washington từ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nhà điều hành của Nord Stream 2 AG và giám đốc điều hành Matthias Warnig. Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, quyết định này là vì lợi ích quốc gia của Mỹ.

 

Tuy nhiên, ngày hôm sau, nhà chức trách Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt tiếp theo ảnh hưởng đến một số tổ chức và 13 tàu của Nga có liên quan đến dự án Nord Stream 2.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, 2 công ty và một tổ chức, gồm công ty TNHH “Dịch vụ vận tải hàng hải”, công ty cổ phần “quỹ tài sản nhiệt điện Samara”, cơ quan ngân sách nhà nước liên bang “Dịch vụ cứu hộ hàng hải” và 13 tàu của Nga đã bị áp đặt các hạn chế. Đồng thời, công ty giao nhận vận tải Moscow Koksokhimtrans vốn đã nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ liên quan đến tình hình ở Ukraine, cũng được thêm vào danh sách đen lần này.

Quyết định trừng phạt Nord Stream 2 được đưa ra sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov ở Iceland, cũng như hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ đang được lên kế hoạch vào thời gian tới.

Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Toàn diện Châu Âu và Quốc tế tại Trường Đại học Kinh tế của Nga, ông Dmitry Suslov tin rằng, việc từ chối các biện pháp trừng phạt đối với nhà điều hành Nord Stream 2 liên quan đến Đức, không phải do yếu tố Nga. Theo chuyên gia này, các lệnh trừng phạt sẽ giáng một đòn mạnh vào quan hệ của họ, và giờ đây, việc khôi phục quan hệ hợp tác với Đức là một ưu tiên. Nhưng chính thái độ đối với dự án này ở Washington vẫn không thay đổi.

Ngoài ra, theo Giám đốc Quỹ Nghiên cứu của Mỹ mang tên Franklin Roosevelt tại Đại học Tổng hợp Moscow, ông Yuri Rogulev, quyết định của đảng Dân chủ, do Tổng thống Joe Biden đứng đầu, có liên quan đến chuyến công du nước ngoài đầu tiên sắp tới của ông tới Châu Âu, vào ngày 11-14/6. Theo ông Rogulev, Washington có kế hoạch thực hiện chuyến thăm châu Âu của Tổng thống Biden “nếu không thắng lợi, thì thành công”.

Hiện việc xây dựng Nord Stream 2 đã đi vào giai đoạn cuối. Vào cuối tháng 3, nhà điều hành dự án thông báo rằng vẫn còn 121 km phải hoàn thành trong tổng chiều dài của hai tuyến là 2.460 km.

Mỹ và một số nước châu Âu lo ngại rằng, dự án này sẽ khiến Đức và Liên minh châu Âu (EU) phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga. Tuy nhiên, EU và đặc biệt là Đức, đã nhiều lần lên tiếng bảo vệ Nord Stream 2, bất chấp các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đưa ra nhằm vào dự án này.

Khi nào TT Putin sẵn sàng thảo luận về Crimea với ông Zelensky?

Khi nào TT Putin sẵn sàng thảo luận về Crimea với ông Zelensky?

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng thảo luận về Crimea với người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky nếu nói đến sự hợp tác xuyên biên giới, nhưng không phải đến quyền sở hữu của bán đảo này.

Thanh Bình (lược dịch)