Theo đó, Shelby Simkins, 26 tuổi, đã chụp lại ảnh cô con gái nhỏ của mình là Dela Rose rất nhiều để ghi lại từng khoảnh khắc những tuần đầu tiên của cuộc đời. Khi cô bé được năm tháng tuổi, sau khi cho ăn, Simkins chụp lại ảnh con gái như mọi khi.

Bé gái bị u nguyên bào võng mạc,ung thư,ung thư võng mạc,Anh
Bé gái sau khi được phẫu thuật. Ảnh: Facebook Shelby Simkins.

Tuy nhiên, khi nhìn vào bức ảnh được chụp bằng ánh đèn flash, Simkins nhận ra rằng có điều gì đó bất thường với mắt cô bé. Trong mắt cô bé lại phản chiếu ánh sáng trắng, không phải ánh sáng màu đỏ như bình thường. Ngoài ra, đứa trẻ bị mắc chứng lác từ khi sinh ra.

Ngay sau đó, Simkins đã đến hỏi ý kiến bác sĩ khoa nhi về bức ảnh, vị bác sĩ này đề nghị liên hệ với bác sĩ chuyên khoa mắt. Kết quả là cô bé được chẩn đoán mắc u nguyên bào võng mạc, một loại ung thư võng mạc ảnh hưởng đến trẻ em dưới năm tuổi.

 

Các bác sĩ cho biết, khối u quá lớn, Simkins và chồng của cô đã phải đưa ra một quyết định khó khăn trong việc loại bỏ toàn bộ phần mắt trái của cô con gái. Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ vào ngày 30/10/2019 đã thành công và cô bé được ghép một mắt nhân tạo tạm thời. Rất may mắn ung thư chưa lan sang mắt phải cô bé.

Vào tháng 2, Dela Rose đã được các bác sĩ ghép hoàn chỉnh một mắt nhân tạo, gần như không thể phân biệt được với mắt bên phải. Tuy nhiên, một điều bất tiện là mắt nhân tạo này phải tháo ra vệ sinh một tuần một lần với dung dịch chuyên dụng, sau đó lắp nó trở lại. Cô bé mới đầu không thích với “thủ tục” này, nhưng hiện tại cô bé đang quen dần với nó. Gia đình Simkins gần đây đã tổ chức sinh nhật đầu tiên cho cô bé. Do đại dịch Covid-19, ông bà và người thân của cô bé không thể đến dự được buổi sinh nhật, họ đành gửi lời chúc mừng đến Dela Rose qua hình thức video trực tuyến.

Trước đó, một người phụ nữ ở hạt Norfolk của Anh cũng đã phát hiện căn bệnh chết người qua bức ảnh của con trai bà và đã kịp thời cứu mạng con. Qua kết quả kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán khối u nguyên bào võng mạc của bệnh nhân là u ác tính.

Thanh Bình (lược dịch)