Theo Politico, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đã được mời làm việc tại Liên Hiệp Quốc.

Cụ thể, một lá thư tương ứng với lời mời bà Merkel đứng đầu một cơ quan tư vấn cấp cao về hàng hóa công toàn cầu mang lại lợi ích cho nhân loại đã được Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres gửi cho cựu lãnh đạo nước Đức.

Theo công bố, trong trường hợp từ chối, chính trị gia Đức cũng có thể được đề nghị làm thư ký điều hành Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu. Thư ký điều hành hiện tại là bà Patricia Espinoza sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào mùa hè này.

Angela Merkel,Đức
Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel bất ngờ nhận được lời mời cho công việc mới. (Ảnh: AP)

Hiện tại, bà Merkel chưa trả lời bức thư do Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc gửi.

Trước đó, bà Merkel nói rằng bà vẫn chưa nghĩ đến kế hoạch nghỉ hưu sau khi rời chính trường. Đồng thời, bà cho biết trước hết sẽ nghỉ ngơi một thời gian. Chính trị gia người Đức nói đùa, bà sẽ xen kẽ giữa việc đọc sách và ngủ, sau đó sẽ làm bất cứ điều gì mình thích.

Hãng thông tấn DPA của Đức dẫn nguồn thạo tin cho biết, sau khi rời nhiệm sở, cựu Thủ tướng Angela Merkel sẽ nhận được một khoản lương hưu đáng kể, khoảng 18.000 USD/tháng.

 

Bà Merkel, người trở thành thành viên Hạ viện Đức từ năm 1990 và đã giữ chức thủ tướng trong 16 năm. Theo các nguồn tin, bà sẽ được hưởng lương hưu tương đương 65% lương nghị viện. Ngoài ra, bà Merkel còn được quyền thuê trợ lý, thư ký và tài xế riêng bằng ngân sách của quốc gia.

Hôm 8/12/2021, Nghị viện Liên bang Đức đã bỏ phiếu phê chuẩn lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) là ông Olaf Scholz trở thành thủ tướng mới của nước này, chính thức thay thế cương vị của bà Merkel sau 16 năm cầm quyền. Ông Scholz nhận được 395 phiếu ủng hộ (trên tổng số 736 phiếu) trong cuộc bỏ phiếu.

“Công việc chiếm trọn thời gian của tôi, đặc biệt là trong mùa dịch. Do đó, tôi không có thời gian để nghĩ về những gì mình sẽ làm sau khi nghỉ hưu. Tôi sẽ ngủ một chút, đi dạo bên ngoài và nghĩ về những thứ tôi muốn làm tiếp theo”, bà Merkel chia sẻ.

Trong một cuộc họp video với các nghị sĩ từ đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), bà Merkel cho biết sẽ luôn sẵn sàng trả lời các câu hỏi nhưng không đưa ra bất kỳ lời khuyên nào trước công chúng.

Ngoài ra, bà Merkel sẽ không trở lại nghiên cứu khoa học với chồng là nhà hóa học lượng tử Joachim Sauer, người gần đây đã gia hạn hợp đồng với tư cách là nhà nghiên cứu cấp cao tại Trường Đại học Humboldt ở thủ đô Berlin cho đến năm 2022.

“Bà đầm thép” Merkel được coi là một trong những chính khách quyền lực nhất châu Âu. Trong 4 nhiệm kỳ liên tiếp, bà Merkel đã dẫn dắt nước Đức trải qua nhiều cuộc khủng hoảng, từ khủng hoảng đồng euro, vấn đề bảo vệ khí hậu, vấn đề người tị nạn và giờ đây là đại dịch Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

Saudi Arabia muốn ‘hất cẳng’ Nga khỏi thị trường dầu mỏ châu Âu?

Saudi Arabia muốn ‘hất cẳng’ Nga khỏi thị trường dầu mỏ châu Âu?

Saudi Arabia mới đây đã đồng ý cung cấp khoảng một nửa lượng dầu nhập khẩu của Ba Lan bằng cách mua cổ phần của một nhà máy lọc dầu lớn tại thành phố Gdansk ở miền bắc Ba Lan.