Theo các thông tin, bà Merkel sẽ tự tay viết cuốn tự truyện của mình. Đồng thời, bà Merkel sẽ không sử dụng sự trợ giúp của các nhà báo và các nhà sử học. Bà Baumann ước tính rằng việc chuẩn bị bản thảo sẽ mất khoảng 3 năm.

Bà Baumann nhấn mạnh, cuốn tự truyện không được lên kế hoạch để các tác giả khác tham gia vào việc biên soạn.

“Bà ấy muốn giải thích các quyết định chính trị bằng lời văn của mình và dựa trên cuộc sống của chính bà”, bà Baumann giải thích.

Angela Merkel,Đức,Thủ tướng Đức
Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel sắp xuất bản tự truyện. (Ảnh: Global Look Press)

Các vấn đề mà cựu thủ tướng dự định sẽ đề cập đến trong cuốn tự truyện bao gồm, đại dịch Covid-19, các cuộc di cư và cuộc khủng hoảng tài chính.

Hôm 8/12, Nghị viện Liên bang Đức đã bỏ phiếu phê chuẩn lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) là ông Olaf Scholz trở thành Thủ tướng mới của nước này, chính thức thay thế cương vị của bà Angela Merkel sau 16 năm cầm quyền. Ông Scholz nhận được 395 phiếu ủng hộ (trên tổng số 736 phiếu) trong cuộc bỏ phiếu.

Trước đó, bà Merkel chia sẻ: “Công việc chiếm trọn thời gian của tôi, đặc biệt là trong mùa dịch. Do đó, tôi không có thời gian để nghĩ về những gì mình sẽ làm sau khi nghỉ hưu. Tôi sẽ ngủ một chút, dạo bộ bên ngoài và nghĩ về những thứ tôi muốn làm tiếp theo”.

 

Theo DW, với hàng chục năm cống hiến, bà Merkel không cần quá lo lắng về vấn đề tài chính. Khi còn là thủ tướng, mức lương của bà 29.000 USD/tháng. Bà nhận được thêm 11.000 USD cho vai trò là thành viên của Quốc hội Đức, công việc mà bà duy trì suốt 30 năm qua.

Khi về hưu, cựu Thủ tướng Đức sẽ tiếp tục nhận đủ lương trong 3 tháng và sau đó được trợ cấp một khoản bằng nửa lương trong thời gian tối đa 21 tháng.

Theo ước tính với thâm niên công tác lên tới hàng chục năm, khoản lương hưu của bà Merkel sẽ rơi vào khoảng 17.500 USD/tháng. Bà cũng được đảm bảo an ninh và được cấp một chiếc xe có người lái trong suốt phần đời còn lại.

Trong một cuộc họp video với các nghị sĩ từ đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) hôm 7/12, bà Merkel cho biết sẽ luôn sẵn sàng trả lời các câu hỏi nhưng không đưa ra bất kỳ lời khuyên nào trước công chúng.

Ngoài ra, bà Merkel sẽ không trở lại nghiên cứu khoa học với chồng là nhà hóa học lượng tử Joachim Sauer, người gần đây đã gia hạn hợp đồng với tư cách là nhà nghiên cứu cấp cao tại Trường Đại học Humboldt ở thủ đô Berlin cho đến năm 2022.

Tân Thủ tướng Đức cảnh báo Nga về Nord Stream 2

Tân Thủ tướng Đức cảnh báo Nga về Nord Stream 2

Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây nhấn mạnh rằng việc khởi động đường ống dẫn khí đốt ở nước này đang diễn ra theo một “thủ tục có trật tự”.

Thanh Bình (lược dịch)