Tuyên bố trên được Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết trong cuộc họp trực tuyến tại Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) hôm 20/4.

“Tôi cho rằng vấn đề Nord Stream 2 là về một cuộc xung đột liên quan đến quan điểm của một số nước châu Âu đối với đường ống dẫn khí của Nga. Đức có tham vọng hơn và liên quan đến câu hỏi chúng ta muốn giao thương rộng rãi với Nga như thế nào. Đặc biệt, trong lĩnh vực năng lượng, Đức đã quyết định xây dựng Nord Stream 2. Đây là một cuộc đấu tranh chính trị mà nhiều người nhìn nhận khác nhau”, RIA dẫn lời bà Merkel.

dòng chảy phương bắc 2,nord stream 2
Đức ủng hộ dự án thương mại Nord Stream 2 để tăng nguồn cung khí đốt của Nga vào thị trường châu Âu. (Ảnh: AP)

Bà Merkel nói thêm rằng, Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine là quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga tới châu Âu.

Cũng theo Thủ tướng Đức, có những mâu thuẫn ở châu Âu về Nord Stream 2, nhưng khí đốt qua Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1) không tệ hơn khí đốt quá cảnh từ Ukraine. Theo chính trị gia người Đức, chất lượng của nhiên liệu xanh là ngang nhau trong cả hai trường hợp.

“Tôi biết về những mâu thuẫn liên quan đến Nord Stream 2, tôi biết lập trường nhiều đại diện của PACE về việc xây dựng Nord Stream 2. Với tư cách là Liên minh châu Âu (EU), chúng tôi đã tìm thấy lập trường chung bằng cách thay đổi chỉ thị khí đốt để được cấp phép cho đường ống này”, bà Merkel cho biết.

Thủ tướng Merkel nhấn mạnh, “trong mọi trường hợp, tôi muốn chỉ ra rằng khí đốt không phải là chỉ riêng Nord Stream 2 vì nó vẫn chưa được bơm và khí đốt từ Nord Stream 1 không tệ hơn những gì vận chuyển qua Ukraine hoặc khí đốt từ Nga qua Thổ Nhĩ Kỳ”.

Đồng thời, bà Merkel tuyên bố cần duy trì đối thoại với Nga. “Nhìn chung, chúng tôi có rất nhiều xung đột với Nga, điều không may là làm phức tạp thêm mối quan hệ của chúng tôi. Nhưng tôi vẫn là người luôn nói: chúng ta phải nói chuyện với nhau”, bà Merkel nói trong cuộc họp trực tuyến với PACE.

 
dòng chảy phương bắc 2,nord stream 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ tự hoàn thành Nord Stream 2 mà không phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài. (Ảnh: AP)

Nga là thành viên PACE từ năm 1996. Tuy nhiên, năm 2014, phái đoàn Nga tại PACE đã bị tước quyền tham dự do việc sáp nhập Crimea và tình hình ở Ukraine. Trong năm 2015, PACE đã hai lần quay lại vấn đề khôi phục quyền của phái đoàn Nga nhưng vô ích. Đến năm 2016-2018, Nga đã không gửi đơn xin xác nhận thông tin ủy nhiệm của phái đoàn tới PACE và ngừng nộp các khoản đóng góp cho ngân sách của Hội đồng châu Âu. Cho tới ngày 26/6/2019 với 116 phiếu thuận, 62 phiếu chống và 15 phiếu trắng các đại biểu tham dự phiên họp mùa Hè của PACE đã thông qua nghị quyết xác nhận quyền đầy đủ của phái đoàn Nga trong tổ chức này.

Trước đó, chính phủ Đức nhiều lần khẳng định không thay đổi lập trường cơ bản ủng hộ dự án Nord Stream 2 đưa khí đốt từ Nga tới Đức.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng khẳng định Đức ủng hộ dự án thương mại này để tăng nguồn cung khí đốt của Nga vào thị trường châu Âu. Bà Merkel lưu ý, đây là một dự án châu Âu, phục vụ lợi ích của châu lục này.

Tuyến đường ống dài 1.230 km vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức từ lâu đã là nguồn cơn gây rạn nứt trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Dự án đã phải dừng lại một năm sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các thực thể tham gia xây dựng đường ống.

Nord Stream 2 trị giá khoảng 10 tỉ euro là dự án xây dựng đường ống dẫn dầu dưới biển Baltic nhằm tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên vận chuyển từ Nga tới Đức.

Dự án này được cho là sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt của Nga so với Nord Stream 1, hoạt động từ năm 2012 và bảo đảm nguồn cung cấp cho các nước Tây Âu thông qua biển Baltic. Theo đó, khoảng 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm sẽ được dẫn trực tiếp từ bờ biển Nga đi qua Biển Baltic đến Đức.

Tác động của quan hệ Nga - Czech đối với Nord Stream 2?

Tác động của quan hệ Nga - Czech đối với Nord Stream 2?

Tình hình xung quanh mối quan hệ giữa Nga - Czech có thể làm tổn thương Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), dự án là tâm điểm của sự leo thang căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

Thanh Bình (lược dịch)