Một cô gái ở thành phố Thượng Hải đã tiến hành phẫu thuật cắt mắt 2 mí vào giữa tháng Ba tại viện thẩm mỹ ở địa phương. Tuy nhiên, tới thời gian phải cắt chỉ phẫu thuật, tòa chung cư mà cô gái sinh sống đã bị phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Không có cách nào đi ra ngoài, bác sĩ thẩm mỹ đành phải tới tận cổng của tòa chung cư và thực hiện cắt chỉ khâu trên mí mắt cho nữ bệnh nhân. 

Cô gái giấu tên cho biết thời gian cắt chỉ khâu là vào tuần trước. Song vào thời điểm này, tòa chung cư cô sống vẫn bị chính quyền Thượng Hải phong tỏa để phòng dịch Covid-19. 

bác sĩ,phẫu thuật thẩm mỹ,phong tỏa
Bác sĩ thẩm mỹ buộc phải cắt chỉ phẫu thuật cho nữ bệnh nhân trước cổng khu nhà bị phong tỏa. (Ảnh: SCMP)

Theo cổng tin tức D-video, cô gái càng tỏ ra lo lắng sau khi nghe nhân viên kiểm soát dịch ở địa phương thông báo lệnh phong tỏa sẽ không sớm được gỡ bỏ.

“Tôi không được phép rời khỏi tòa nhà. Bác sĩ nghĩ tôi có thể trì hoãn thời gian cắt chỉ hay không? Tôi cảm thấy chỉ đã dính chặt cả vào da thịt mình”, cô gái hỏi bác sĩ.

Bác sĩ họ Zhou đáp lời chỉ khâu cần được cắt bỏ ngay lập tức. Ban đầu, bác sĩ đề nghị gửi cho cô gái một lưỡi dao và chiếc nhíp phẫu thuật để nhờ người sống cùng tòa chung cư cắt chỉ hộ. 

Khi bác sĩ sử dụng chỉ không tiêu để khâu cho bệnh nhân, phần chỉ này được cắt sau khi vết thương đã lành. Nếu cắt chỉ khâu không được cắt bỏ theo thời gian quy định, người bệnh có thể bị sẹo.

Sau khi cô gái không thể nhờ ai đó giúp đỡ, bác sĩ Zhou quyết định tự đi tới tòa chung cư của nữ bệnh nhân và “hành nghề” ngay tại cổng tòa nhà. Nguyên nhân là vì bác sĩ không được phép vào bên trong tòa nhà do quy định phòng dịch của chính quyền địa phương.

 

Để bảo vệ bản thân, bác sĩ Zhou vẫn đeo khẩu trang, mang theo bông khử trùng, nhíp và lưỡi dao phẫu thuật.

“Tôi đã nói với bệnh nhân rằng, chúng ta cần tuân thủ quy định của địa phương.  Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta không thể ra hoặc vào ngoài tòa nhà. Nhưng cắt chỉ khâu có thể làm ngay tại cổng tòa nhà”, bác sĩ Zhou nhớ lại.

Bác sĩ thừa nhận việc hai người đứng cách nhau tấm chắn barrie ở cổng tòa nhà khiến chuyện cắt chỉ trở nên khó khăn nhất là khi hai bàn tay của ông không ngừng run lên.

Do đó, bác sĩ Zhou bảo nữ bệnh nhân đặt cằm cố định lên chiếc barrie để tránh di chuyển khuôn mặt trong quá trình cắt chỉ.

Bác sĩ khẳng định vì bản thân làm bác sĩ nên ông phải làm xét nghiệm Covid-19 hàng ngày khi đi làm, và nữ bệnh nhân cũng thực hiện xét nghiệm tại khu dân cư hàng ngày. Ngoài ra, cả 2 người đều đeo khẩu trang trong suốt thời gian cắt chỉ phẫu thuật.

“Tôi đã cố hết sức để hỗ trợ bệnh nhân, đồng thời cân nhắc nguy cơ lây nhiễm virus corona”, bác sĩ Zhou cho hay.

'Soái ca' cắt phăng mái tóc dài nuôi trong 3 năm vì lý do khiến nhiều người cảm phục

'Soái ca' cắt phăng mái tóc dài nuôi trong 3 năm vì lý do khiến nhiều người cảm phục

"Soái ca" ở Trung Quốc quyết định nuôi tóc dài suốt 3 năm không cắt sau khi đọc thông tin bệnh nhân ung thư muốn được tặng tóc. 

Minh Thu (lược dịch)