Nam thanh niên 20 tuổi ở tỉnh Hà Nam của Trung Quốc được cho đã qua đời sau khi thức cả đêm để chơi điện tử (game). Tuy nhiên, chàng trai bất ngờ “trở về từ cõi chết” nhờ những nỗ lực cứu sống kịp thời của đội ngũ bác sĩ.

bác sĩ,chơi game,thức đêm,hồi sức
Trung Quốc đau đầu trước vấn nạn giới trẻ nghiện game và có thể thức trắng đêm để chơi. (Ảnh: Reuters)

Theo Toutiao News, nạn nhân đã bị ngất xỉu trong quán internet ở thành phố Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam. Nhân viên tại cửa hàng cho hay, chàng trai đang đứng dậy khỏi ghế sau khi chơi game cả đêm, thì bất ngờ ngã lăn xuống nền nhà trong tình trạng cơ thể co giật và miệng sùi bọt mép.

Các bác sĩ ở bệnh viện gần quán internet sau đó đã tới hiện trường để cấp cứu cho nạn nhân. Lúc này, chàng trai đã “ở trong trạng thái tử vong” do nhịp tim và hơi thở không còn.

Tuy nhiên, các bác sĩ nhận định nạn nhân qua đời chưa lâu nên vẫn cố gắng dùng mọi biện pháp tại chỗ để hồi sức.

Sau khi làm biện pháp hồi sức tim phổi trong gần 20 phút và tiêm thuốc epinephrine cho nạn nhân, bất ngờ nhịp tim đã đập lại và ngay lập tức chàng trai được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện. Hiện sức khỏe nạn nhân đang dần hồi phục.

 

Theo bác sĩ, nạn nhân bị tắc mạch phổi sau thời gian dài có thói quen xấu là thức đêm để chơi game và ngồi một chỗ quá lâu mà không tập thể dục.

Tắc mạch phổi là hiện tượng một cục máu đông lọt vào mạch máu trong phổi và ngăn chặn dòng lưu thông bình thường của máu trong vùng đó. Nó sẽ cản trở hoạt động trao đổi khí. Tùy thuộc vào cục máu đông nhỏ hay to và số lượng các mạch máu có liên quan, sự tắc nghẽn có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Lâu nay, chính phủ Trung Quốc đã có nhiều quy định nhằm ngăn chặn tình trạng giới trẻ nghiệm game và internet, gây ảnh hưởng xấu tới cả thể chất lẫn tinh thần. Gần đây nhất, Trung Quốc ban hành quy định người dưới 18 tuổi chỉ được chơi game 3 giờ/tuần.

Theo quy định mới, giới trẻ chỉ được chơi 1 tiếng trong khoảng 20 - 21 giờ tối vào các ngày thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ. 

Truyền thông Trung Quốc cũng cho biết khoảng 62,5% trẻ vị thành niên ở nước này chơi game online.

Bí quyết kiếm tiền ‘khủng’ từ sàn chứng khoán của cụ bà 104 tuổi

Bí quyết kiếm tiền ‘khủng’ từ sàn chứng khoán của cụ bà 104 tuổi

Cụ bà 104 tuổi hiện là nhà đầu tư chứng khoán cao tuổi nhất ở Trung Quốc và đã kiếm được số tiền lớn. 

Minh Thu (lược dịch)