Cựu Chủ tịch Đại học Paris-Descartes đã bị tòa án Pháp khởi tố vì bỏ bê hàng chục thi thể vốn được hiến tặng để phục vụ nghiên cứu khoa học. Thay vì bảo quản cẩn thận để phục vụ quá trình nghiên cứu, hàng chục thi thể lại bị bỏ mặc trong tình trạng hết sức kinh hoàng ở Trung tâm Hiến tặng Thi thể, nằm ngay khu trung tâm của thủ đô Paris.

Ông Frederic Dardel, giữ chức Chủ tịch Đại học Paris-Descartes từ năm 2012 – 2019 đã bị tòa án khởi tố tội “xâm phạm thi thể”. Luật sư bào chữa cho ông Dardel là Marie-Alix Canu-Bernard cũng đã xác nhận thông tin này.

hiến tặng,thi thể,nhà xác,tòa án
Bê bối kinh hoàng tại trung tâm hiến tặng thi thể ở Đại học Pháp được phanh phui. (Ảnh: Global Look Press)

Chính phủ Pháp cho đóng cửa Trung tâm Hiến tặng Thi thể thuộc Đại học Paris-Descartes vào năm 2019, sau khi những chi tiết về quá trình bảo quản tử thi tại đây được tạp chí L’Express hé lộ vào đầu năm 2019 và khiến dư luận Pháp bàng hoàng.

Theo L’Express, “hàng ngàn” thi thể được lưu giữ ở cơ sở Rene-Descartes trong “hàng chục năm” và nơi đây được ví như cảnh tượng “hố chôn tập thể ngay giữa thủ đô Paris”.

Đáng nói, những bức ảnh được L’Express công bố còn cho thấy hàng chục thi thể được để trong tình trạng “khỏa thân, chân tay đứt lìa, mắt mở to và chất đống trên cáng y tế”. Đáng sợ hơn, một số thi thể còn bị chuột gặm.

Luật sư Canu-Bernard nhấn mạnh, trong giai đoạn giữ chức vụ, ông Dardel đã nhiều lần kêu gọi chính phủ Pháo đầu tư thêm tiền để nâng cấp cơ sở đông lạnh nhằm bảo quản tử thi.

 

Bởi trong bài báo được L’Express công bố hàng loạt “những sai phạm pháp lý” đã được phơi bày như các phòng lạnh không được niêm phong chặt, thiết bị thì hỏng hóc, thiếu hệ thống thông gió và nước dồn ứ không thoát được.

Luật sư Canu-Bernard cáo buộc tình trạng nghèo nàn ở Trung tâm Hiến tặng Thi thể là lỗi của chính phủ Pháp, còn thân chủ “chưa bao giờ dừng vận động chính phủ chi tiền để nâng cấp cơ sở”.

Vào tháng 6/2020, một bản báo cáo của chính phủ Pháp đã gọi đây là “sự vi phạm đạo đức nghiêm trọng” tại Trung tâm Hiến tặng Thi thể, cơ sở vốn được thành lập vào năm 1953.

Dù phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học, nhưng một số thi thể ở Trung tâm Hiến tặng Thi thể đã bị bán đi với giá 900 euro (1.100 USD) cho các công ty tư nhân để phục vụ nhiều mục đích khác như thử nghiệm tai nạn ô tô.

Ngoài cựu Chủ tịch Dardel, 2 trợ lý của Trung tâm Hiến tặng Thi thể cũng đã bị cáo buộc tội xâm phạm thi thể.

Hiệp hội Charnier Paris-Descartes, đơn vị đại diện cho thân nhân những thi thể được hiến tặng tại Trung tâm của Đại học Paris-Descartes, đã hoan nghênh cáo buộc mà tòa án đưa ra với cựu Chủ tịch Dardel.

Bắt quả tang 2 người thả thi thể bệnh nhân Covid-19 xuống sông ở Ấn Độ

Bắt quả tang 2 người thả thi thể bệnh nhân Covid-19 xuống sông ở Ấn Độ

Hai người đàn ông bị bắt quả tang khi đứng trên cầu thả thi thể bệnh nhân Covid-19 xuống sông ở Ấn Độ. 

Minh Thu (lược dịch)