Người đàn ông sinh sống trong ngôi làng ở thành phố Thường Thục thuộc tỉnh Tô Châu của Trung Quốc đã bị cảnh sát địa phương ngăn lại sau khi người này nhiều lần cho chiếc trực thăng tự chế bay lên không trung.

Theo thông cáo báo chí từ cảnh sát địa phương, ông Chen Ruihua (59 tuổi) là một nhà chế tạo máy bay nghiệp dư và ông cũng không có bằng cấp chuyên môn về lĩnh vực máy móc.

trực thăng,cảnh sát
Ông Chen bị đưa lên đồn cảnh sát và bị nhắc nhở về chuyện tự ý cho trực thăng thử nghiêm bay. (Ảnh: SCMP) 

“Chỉ có duy nhất 2 người bao gồm cả tôi tham gia vụ thử nghiệm trực thăng. Chúng tôi cũng không cho phép bất cứ ai đứng gần nơi thử nghiệm”, ông Chen nói với cảnh sát trước câu hỏi về độ an toàn.

Được biết ông Chen đam mê với nghề thủ công mỹ nghệ. Ông bắt đầu có sở thích nghiên cứu, chế tạo trực thăng cách đây 3 năm.

Theo ông Chen, chiếc trực thăng đang được thử nghiệm nhưng bị cảnh sát địa phương ngăn cản là thế hệ máy bay thứ 3 mà ông cho ra đời. Hai thế hệ trực thăng trước đều đã thất bại.  

“Tôi đã nghiên cứu chiếc trực thăng này được khoảng một năm và đã chi khoảng 200.000 nhân dân tệ (31.250 USD) cho sở thích cá nhân”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Chen.

Người đàn ông cho biết thêm bản thân đã tự học cách chế tạo trực thăng bằng cách thu thập thông tin trên mạng internet. Theo đó, phiên bản trực thăng hiện thời là bản sao của mô hình máy bay cánh quạt của Nga. Động cơ máy bay và linh kiện được mua trên mạng hoặc từ các cửa hàng. Theo ông Chen, trực thăng có thể bay được vài trăm mét.  

Trên thực tế, ông Chen còn là thành viên của một nhóm đam mê tự chế tạo máy bay tại nhà trên WeChat. Ông thường chia sẻ với các thành viên trong nhóm về công nghệ và đồ dùng trang bị trên máy bay.

Khi được hỏi về mục đích chế tạo trực thăng, ông Chen cho hay đây không chỉ là sở thích cá nhân, mà ông còn muốn ứng dụng nó vào nhiều hoạt động thực tế.

 

“Trực thăng có thể chuyển đổi thành máy bay không người lái (UAV) để biến thành cỗ máy phun thuốc trừ sâu trên ruộng đồng, hoặc hỗ trợ công tác dập tắt cháy rừng”, ông Chen tự hào nói.

trực thăng,cảnh sát
Phần thân trực thăng tự chế thiếu độ an toàn. (Ảnh: Weibo)

Tuy nhiên, hoạt động thử nghiệm trực thăng tự chế của ông Chen đã bị cắt ngang, khi một cảnh sát địa phương phát hiện ông đứng bên vệ đường cùng chiếc máy bay.

“Chúng tôi nhìn thấy ông ấy cùng với chiếc trực thăng nên đã hỏi ông định làm gì. Chúng tôi phát hiện ông ấy đã cho máy bay bay thử nghiệm trước khi bị chúng tôi phát hiện, và còn thử nghiệm vài lần”, một sĩ quan cảnh sát họ Wang nói với SCMP.

Theo quy định tại Trung Quốc, máy bay tự chế tại nhà là chuyện bị cấm. Những cá nhân không được cấp phép cũng không thể điều khiển máy bay cất cánh.  

Trước mối lo ngại về mức độ an toàn, cảnh sát yêu cầu ông Chen không tái phạm thử nghiệm trực thăng. Cảnh sát cũng thường xuyên tới nhà ông Chen để kiểm tra.

Sau nhiều lần trao đổi, ông Chen đã hứa dừng cho trực thăng cất cánh cho tới khi hoàn thiện máy bay.

Nhiều người khâm phục những nỗ lực của ông Chen và lấy làm tiếc khi ông không thể tiếp tục cho trực thăng cất cánh thử nghiệm.

“Hiện có quá nhiều quy định hạn chế và đó là lý do tại sao những nhà khoa học dân sự khó có thể cho ra đời phát minh của mình”, một bình luận trên Douyin viết.

'Người đàn ông may mắn nhất thế giới' có gì đặc biệt?

'Người đàn ông may mắn nhất thế giới' có gì đặc biệt?

Bộ sưu tập cỏ ba lá đột biến khổng lồ giúp anh Julio được cộng đồng mạng đặt cho biệt danh "người đàn ông may mắn nhất thế giới". 

Minh Thu (lược dịch)