Tên người đàn ông không được truyền thông Đài Loan công bố, nhưng người này được xác định đang sống ở thành phố Đài Trung.

Người này được cách ly tại nhà sau khi trở về từ chuyến công tác ở Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, chỉ trong 3 ngày cách ly tại nhà, người đàn ông đã 7 lần vi phạm các quy định liên quan tới công tác phòng chống dịch.

cách ly,covid-19,đài loan
Người đàn ông bị phạt 35.000 USD vì vi phạm cách ly 7 lần trong 3 ngày ở Đài Loan. (Ảnh: New York Post)

Cụ thể, theo TTV News, người đàn ông đã rời khỏi căn hộ sinh sống 7 lần trong vòng 3 ngày để đi mua sắm, đi sửa xe và tới một số địa điểm khác. Thậm chí, người này còn cãi vã với một trong những người hàng xóm gần nhà sau khi bị phát hiện rời khỏi nhà trong thời gian đang thực hiện cách ly.

Chính quyền thành phố Đài Trung xác nhận, người đàn ông trở về từ Trung Quốc đại lục vào ngày 21/1. Theo quy định phòng dịch, người đàn ông thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày.

Thị trưởng thành phố Đài Trung Lu Shiow-yen thông báo đây là “hành động vi phạm nghiêm trọng” và “người này cần phải bị trừng phạt nghiêm khắc”.

 

Ngoài mức phạt được coi là cao nhất từ trước tới nay tại Đài Loan, người đàn ông còn phải trả chi phí 3.000 Đài tệ (107 USD) cho mỗi ngày cách ly tại nhà. Chính quyền Đài Loan vẫn hỗ trợ mỗi người phải cách ly 1.000 Đài tệ (35 USD) mỗi ngày. Nhưng vì vi phạm nghiêm trọng các quy định phòng chống dịch, người đàn ông này không còn nhận được khoản hỗ trợ từ chính quyền Đài Loan.

Đài Loan được xem là hình mẫu phòng chống dịch Covid-19 trên thế giới khi chính quyền hòn đảo sớm cho phong tỏa các đường biên giới, triển khai xét nghiệm đại trà và theo dõi sát sao lịch trình di chuyển của những người từ nước ngoài trở về cũng như yêu cầu cách ly nghiêm túc.

Hồi tháng 12/2020, một lao động nhập cư người Philippines đã bị phạt 3.500 USD vì lỗi vi phạm cách ly có 8 giây. Người đàn ông này bị đưa vào một khu cách ly trong khách sạn do chính quyền Đài Loan chỉ định và chỉ bước ra khỏi phòng tổng cộng 8 giây nhưng đã bị camera an ninh ghi lại.

Theo Đại học Johns Hopkins, nhờ thi hành các biện pháp phòng chống dịch kịp thời và quyết liệt, Đài Loan, hòn đảo có 23 triệu người sinh sống, mới có 889 ca mắc Covid-19 và 7 người tử vong.

Trung Quốc gia tăng sức ép với Đài Loan sau lễ nhậm chức của TT Biden

Trung Quốc gia tăng sức ép với Đài Loan sau lễ nhậm chức của TT Biden

Trung Quốc cho điều động số lượng lớn máy bay quân sự vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan trong 2 ngày liên tiếp cuối tuần qua. 

Minh Thu (lược dịch)