Một nhân viên lái tàu ở Nhật Bản khởi kiện công ty, sau khi lương tháng của người này bị trừ mất 56 yen (0,5 USD) chỉ vì để tàu chạy chậm mất 1 phút.

Tờ Yomiuri đưa tin, theo thông báo hôm 11/11 của Công ty Đường sắt Tây Nhật Bản (JR West), nhân viên lái tàu đã nộp đơn kiện công ty hồi đầu năm nay. Nguyên nhân là do người lái tàu bị nhầm lẫn trong lúc làm việc vào tháng 6/2020 và khiến tàu chạy chậm so với lịch trình.

nhân viên,nhà ga,trừ lương
Nhân viên lái tàu kiện công ty đường sắt vì bị trừ mất 0,5 USD tiền lương do để tàu về ga chậm 1 phút. (Ảnh minh họa)

Hiện nam nhân viên yêu cầu công ty bồi thường 2,2 triệu yen (19.470 USD) vì những tổn thương tinh thần sau khi bị trừ lương.

Được biết người lái tàu nhận nhiệm vụ di chuyển một đoàn tàu trống tới nhà ga Okayama nằm ở phía tây Nhật Bản, nhưng lại đi nhầm ga. Sự nhầm lẫn khiến đoàn tàu rời khỏi nhà ga và tới kho bị chậm hơn 1 phút so với lịch trình ban đầu. Công ty JR West cho rằng, việc trừ lương của lái tàu là hoàn toàn hợp lý.

 

“Lý do khiến vụ việc trở thành vụ kiện là do hai bên không thể thống nhất được cách giải thích dẫn tới sự chậm trễ”, phát ngôn viên của JR West nhấn mạnh, công ty đã áp dụng quy định, “không làm việc, không trả lương” để trừ lương của người lái tàu phạm lỗi.

Người lái tàu giấu tên lập luận rằng, sự chậm trễ chỉ là lỗi nhỏ và đáng lẽ ông ta không nên bị coi là vắng mặt trong lúc làm việc.

Hệ thống đường sắt Nhật Bản nổi tiếng về tính hiệu quả và đúng giờ, cũng như thường xuyên được dùng làm thí dụ minh họa điển hình cho mạng lưới đường sắt toàn cầu.

Vào năm 2017, một nhà điều hành đường sắt địa phương ở Nhật Bản đã khiến dư luận thế giới chú ý sau khi đưa ra lời xin lỗi sâu sắc về "sự phiền toái khủng khiếp" liên quan tới một chuyến tàu khởi hành sớm mất 20 giây.

Kinh hoàng người đàn ông 'phi thân' trước mũi tàu hỏa đang chạy

Kinh hoàng người đàn ông 'phi thân' trước mũi tàu hỏa đang chạy

Người đàn ông suýt mất mạng vì "phi thân" qua đường ray ngay trước mũi tàu hỏa đang chạy vào nhà ga ở thành phố Moscow của Nga.  

Minh Thu (lược dịch)