Theo tờ Bild, vào cuối năm nay, giá bia ở Đức có thể tăng 30%.

“Chi phí tăng quá mức. Giá cả tăng chóng mặt. Chúng tôi chưa bao giờ trải qua điều gì như thế này!”, ấn phẩm trích lời của Tổng giám đốc Liên minh các nhà sản xuất bia Đức Holger Aichele.

Ông Aichele nhấn mạnh, hiện tại các nhà sản xuất bia đang phải đối mặt với áp lực về giá rất lớn.

Đức
Bia ở Đức có thể tăng giá 30% vào cuối năm. (Ảnh: Depositphotos)

“Giá điện tăng 250%, sản xuất mạch nha tăng 70% so với năm ngoái”, ông Aichele nói thêm.

Tất cả điều này dẫn đến việc tăng giá mạnh đối với thức uống có bọt yêu thích của người Đức.

“Vào cuối năm, giá bia có thể tăng 30%”, Stefan Fritsche, Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất bia Berlin-Brandenburg cho hay.

Liên minh các nhà sản xuất bia của Đức bao gồm 1,4 nghìn nhà máy bia Đức, sản xuất các sản phẩm dưới 6 nghìn nhãn hiệu. Phần lớn khoảng 70% tập trung ở 3 tiểu bang liên bang. Khoảng 600 nhà máy nằm ở bang Bavaria, khoảng 200 nhà máy ở bang Baden-Württemberg và 150 nhà máy khác nằm ở bang North Rhine-Westphalia.

 

Được biết, trung bình khoảng 38 nghìn tấn hoa bia được thu hoạch hàng năm ở Đức và 85% tổng sản lượng được thu hoạch trên đồn điền lớn nhất thế giới Hallertau, nằm ở trung tâm của bang Bavaria ở miền nam nước Đức. Trên đồn điền có hơn 1,1 nghìn trang trại trồng trọt trên diện tích 15,4 nghìn ha, khoảng 1/4 sản lượng hàng năm của thế giới về loại cây này được trồng tại đây.

Trước đó, theo Cục Thống kê liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát trong tháng 4 đã tăng lên mức 7,4% so với cùng kỳ năm trước cũng là mức cao nhất trong 40 năm qua, chủ yếu do tác động từ xung đột ở Ukraine khiến giá năng lượng và vật liệu thô tăng mạnh.

Mức lạm phát ghi nhận trong tháng 4/2022 là mức cao nhất ở Đức kể từ mùa Thu năm 1981 và tăng hơn 0,1% so với tháng 3/2022. Người tiêu dùng cũng cảm nhận rõ hậu quả khi giá xăng dầu và dầu sưởi tăng cao.

Bên cạnh đó, giá các mặt hàng thực phẩm cũng đồng loạt tăng giá. Việc nguồn cung bị gián đoạn cùng với hậu quả của đại dịch Covid-19 đã khiến giá cả đều tăng mạnh và xung đột ở Ukraine càng thổi bùng mức lạm phát lên cao.

Chính phủ liên bang Đức hiện đã tung ra hai gói hỗ trợ trị giá hàng tỉ euro nhằm giảm bớt gánh nặng cho người dân ở Đức. Trong các dự báo gần đây nhất, các nhà kinh tế không thể đưa ra được một viễn cảnh rõ ràng, song nhìn chung vẫn nhận định trong năm 2022, tỷ lệ lạm phát trung bình ở mức trên 6% ở nền kinh tế Đức. Đây cũng sẽ là mức lạm phát cao nhất kể từ khi Đức thống nhất vào năm 1990. Trong năm 2021, giá tiêu dùng ở Đức tăng trung bình hàng năm là 3,1%.

Thanh Bình (lược dịch)

Tình hình Nga-Ukraine: Ông Zelensky nói về số tiền để khôi phục Ukraine

Tình hình Nga-Ukraine: Ông Zelensky nói về số tiền để khôi phục Ukraine

Hôm 3/5, trong phát biểu dưới dạng video tại hội nghị thượng đỉnh do Wall Street Journal tổ chức, Tổng thống Volodymyr Zelensky tin rằng việc tái thiết Ukraine sẽ cần ít nhất 600 tỉ USD.

Ông Biden ‘nói nhầm’ việc cung cấp vũ khí cho Nga

Ông Biden ‘nói nhầm’ việc cung cấp vũ khí cho Nga

Tổng thống Joe Biden mới đây đã nhầm lẫn khi nói Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa Javelin cho Nga chứ không phải Ukraine.