Trong cuộc họp báo chính thức lần đầu tiên kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ, hôm 25/3, ông Joe Biden nhấn mạnh ông sẽ ngăn chặn Trung Quốc vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia quyền lực nhất thế giới.

Tổng thống Biden cũng khẳng định, Mỹ sẽ đầu tư lớn để chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh giữa hai cường quốc kinh tế đứng đầu thế giới.

joe biden,tập cận bình,kinh tế,biển đông
Tổng thống Mỹ Joe Biden họp báo tại Nhà Trắng. (Ảnh: AP)

Ông Biden cho biết ông từng “dành hàng giờ” để nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khi ông còn giữ chức Phó Tổng thống Mỹ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Cũng theo ông chủ Nhà Trắng, ông đã nói rõ với ông Tập rằng Mỹ không muốn đối đầu, nhưng yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các quy định quốc tế về sự cạnh tranh công bằng, thương mại công bằng.

“Trung Quốc có mục tiêu tổng thể để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới, quốc gia giàu có nhất trên thế giới và quốc gia quyền lực nhất thế giới. Nhưng chuyện đó sẽ không xảy ra dưới thời của tôi, bởi Mỹ sẽ tiếp tục lớn mạnh”, Reuters dẫn lời ông Biden nói trước các phóng viên ở Nhà Trắng.

Tuyên bố của ông Biden trùng hợp với những quan điểm mà trước đó ông từng nhắc tới trong chiến dịch tranh cử Tổng thống.

 

Trong cuộc gặp chính thức lần đầu tiên giữa các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Biden với những quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc tại bang Alaska, Mỹ, hai bên cũng đã đưa ra những tuyên bố cho thấy sự bất đồng sâu sắc.

Theo ông Biden, ông sẽ làm việc với các đồng minh của Mỹ để kiềm chế Trung Quốc trong các vấn đề liên quan tới Đài Loan, Hong Kong.., đồng thời buộc Bắc Kinh tuân thủ các quy định quốc tế về thương mại công bằng.

Theo kế hoạch, ông chủ Nhà Trắng dự định cho công bố bản đề xuất đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá hàng ngàn tỉ USD vào tuần tới. Còn trong cuộc họp báo hôm 25/3, ông Biden tuyên bố sẽ tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ mới đầy hứa hẹn như điện toán lượng tử, trí tuệ nhân tạo và công nghệ sinh học.

Cụ thể, ông Biden dự định tái đầu tư vào "nghiên cứu cơ bản và đầu tư vào khoa học" gần mức 2% GDP như những năm 1960. Tuy nhiên, khoản đầu tư này đang giảm xuống còn 0,7% GDP của Mỹ. 

“Tương lai nằm ở những người có thể làm chủ công nghệ, điện toán lượng tử và nhiều thứ khác bao gồm lĩnh vực y tế. Chúng ta sẽ đưa ra những khoản đầu tư thực tế”, ông Biden nhấn mạnh thêm, Trung Quốc đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng lớn gấp 3 lần so với Mỹ.

Chú chó của ông Biden từng cắn đặc vụ trở lại Nhà Trắng

Chú chó của ông Biden từng cắn đặc vụ trở lại Nhà Trắng

Sau sự cố cắn đặc vụ và bị đưa về ngôi nhà ở bang Delaware, hai chú chó của Tổng thống Biden đã được đưa trở lại Nhà Trắng sinh sống. 

Minh Thu (lược dịch)