Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cho biết, bà tin tưởng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ giúp bảo vệ Đài Loan, trong trường hợp hòn đảo này bị tấn công. Ngoài ra, bà Thái xác nhận sự hiện diện của các binh sĩ Mỹ trên đảo Đài Loan.

“Tôi có niềm tin rằng, Mỹ sẽ hỗ trợ bảo vệ Đài Loan”, bà Thái nói với CNN trong cuộc phỏng vấn vào tối ngày 27/10.

quân đội mỹ,đài loan,joe biden
Binh sĩ Đài Loan tiến hành tập trận. (Ảnh: Reuters) 

Cũng theo bà Thái, Đài Loan đang hợp tác diện rộng với Mỹ nhằm tăng cường năng lực quốc phòng.

Bà Thái nhấn mạnh thêm, lính Mỹ đang có mặt trên đảo Đài Loan, “nhưng số lượng không nhiều như mọi người nghĩ”.

Theo CNN, Lầu Năm Góc từng nhắc tới sự hiện diện của 32 binh sĩ Mỹ ở Đài Loan, tăng từ con số 10 người hồi năm 2018.

Tuy nhiên, hiện không rõ số lượng binh sĩ Mỹ được điều động thêm tới đảo Đài Loan là lực lượng đặc nhiệm chịu trách nhiệm bảo vệ cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Đài Bắc, hay họ là những cố vấn quân sự đi theo bản hợp đồng mua bán vũ khí trị giá khoảng 5 tỉ USD.

Hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Biden đã có tuyên bố công khai khẳng định Washington sẽ hỗ trợ Đài Loan.

 

Cụ thể, trước câu hỏi “Ông có cam kết bảo vệ Đài Loan hay không?”, ông Biden trả lời là “Có”. Bên cạnh đó, ông Biden còn nhấn mạnh, Mỹ có "năng lực quân sự hùng mạnh nhất trong lịch sử thế giới”.

Khi được hỏi chi tiết hơn về việc Mỹ sẽ hỗ trợ bảo vệ Đài Loan nếu như bị tấn công, ông Biden nói thêm, “Vâng, chúng tôi cam kết như vậy”.

Nhưng sau đó, Nhà Trắng đưa ra tuyên bố nhấn mạnh lời nói của ông Biden “không phải là đang thông báo Mỹ thay đổi chính sách và Mỹ cũng không thay đổi chính sách” trong các mối quan hệ với Đài Loan.  

Lâu nay, Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần khẳng định Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”. Về phần mình, Mỹ cũng cam kết tôn trọng chính sách "một Trung Quốc" được thi hành kể từ khi Mỹ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm 1979.

Tuy nhiên, thông qua Đạo luật các mối Quan hệ với Đài Loan năm 1979 và nguyên tắc "Sáu điều đảm bảo" được ban hành từ năm 1982, Mỹ vẫn tiếp tục hỗ trợ Đài Loan dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo này.

Bà Thái cũng đã có tuyên bố muốn tiến hành đối thoại mở với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để “dàn xếp và đi tới ký kết các thỏa thuận để hai bên có thể chung sống hòa bình”.

Thực hư binh sĩ Đài Loan chuẩn bị tới Mỹ?

Thực hư binh sĩ Đài Loan chuẩn bị tới Mỹ?

Các binh sĩ Đài Loan được cho sắp tới trường bắn ở Mỹ để thử nghiệm hệ thống phòng thủ Patriot PAC-3.

Minh Thu (lược dịch)