Trước đó, hôm 29/9, ông Stanley Johnson (80 tuổi), một cựu nghị sĩ Anh tại nghị viện châu Âu (MEP) đã vi phạm các quy định phòng chống dịch Covid-19 của nước này sau khi ông bị giới truyền thông xứ sở sương mù chụp được ảnh đi mua sắm tại thủ đô London mà không đeo khẩu trang.

Thủ tướng Anh Boris Johnson,Anh,đại dịch Covid-19
Ông Stanley Johnson bị bắt gặp vi phạm các biện pháp kiểm dịch khi đi mua sắm. (Ảnh: Goffphotos.com)

Theo Daily Mirror, ông Stanley Johnson đã được nhìn thấy ở một quầy bán báo ở phía Tây thủ đô London mà không đeo khẩu trang.

Bố Thủ tướng Anh Boris Johnson sau đó đã phải lên tiếng xin lỗi với lý do ông “không nắm được hết” các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 hiện tại ở nước Anh sau khi trở về từ nước ngoài.

Tuy nhiên, theo truyền thông Anh, hôm 4/10, ông Stanley Johnson đã có mặt tại sân bay Athens với khẩu trang y tế kéo xuống cằm, để hở mũi và miệng.

Một trong những nhân chứng nói với Daily Star rằng, bố của thủ tướng Anh cũng không đảm bảo giữ khoảng cách xã hội và tiếp cận những người ở sân bay Hy Lạp.

 

Ngoài ra, hồi tháng 7, ông Stanley Johnson cũng đã bị giới truyền thông nước này chỉ trích dữ dội sau khi họ phát hiện ông có mặt ở Hy Lạp, thời điểm Vương quốc Anh vẫn đang trong giai đoạn phong tỏa toàn quốc.

Khi được hỏi về việc ông Stanley Johnson vi phạm các biện pháp kiểm dịch, người phát ngôn của thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lực lượng an ninh sẽ là những người có quyền quyết định có xử phạt hành vi nói trên, đồng thời khẳng định thủ tướng Anh hiểu rất rõ rằng “các quy tắc được áp dụng cho tất cả mọi người dân Anh và ai cũng nên tuân thủ chúng”.

Theo chính phủ Anh, việc không đeo khẩu trang khi đến các cửa hàng hay vi phạm “quy tắc 6 người” sẽ bị phạt 200 bảng Anh cho lần vi phạm đầu tiên sau khi chính phủ Anh tăng mức phạt từ tuần trước.

Mới đây, một chính trị gia khác ở Mỹ là Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng bị hứng những chỉ trích từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và đảng Cộng hòa vì bà đã đến một tiệm làm tóc ở San Francisco vào tháng 9, bất chấp những quy định phòng chống Covid-19.

Các phương tiện truyền thông đã thu được cảnh quay từ camera giám sát ghi lại cảnh bà Pelosi được nhìn thấy đang đi qua một tiệm làm tóc ở San Francisco với mái tóc ướt và đeo khẩu trang ở cổ thay vì đeo trùm kín miệng và mũi. Video không cho thấy rõ liệu bà có đeo khẩu trang lên trong suốt thời gian sau đó hay không. Phản ứng về vụ việc trên, bà Pelosi tuyên bố đã bị đánh lừa bởi tiệm làm tóc cạnh nhà khi tiệm này khẳng định được phép tiếp đón một khách hàng tại một thời điểm.

Ông Trump hay Biden làm Tổng thống sẽ tốt hơn cho nền kinh tế Mỹ?

Ông Trump hay Biden làm Tổng thống sẽ tốt hơn cho nền kinh tế Mỹ?

Theo truyền thông Mỹ, ứng cử viên Tổng thống Joe Biden vẫn dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump trong các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử vào tháng 11.

Thanh Bình (lược dịch)