Hôm 28/1, tòa án Trung Quốc đã tuyên án tù và phạt hành chính đối với 20 bị cáo bị buộc tội buôn lậu hơn 487 tấn các sản phẩm thịt đông lạnh từ những nước có dịch bệnh trên động vật bao gồm Ấn Độ và Argentina.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, 20 bị cáo sinh sống ở thành phố Ôn Châu, trung tâm thương mại của tỉnh Chiết Giang ở miền đông Trung Quốc, đã bị tòa án tuyên phạt tù và phạt tiền vì hành vi buôn lậu các sản phẩm thịt đông lạnh từ vùng dịch.

buôn lậu,thịt đông lạnh,trung quốc
Tòa án Trung Quốc tuyên án tù đối với 20 bị cáo buôn lậu gần 500 tấn thịt đông lạnh từ vùng dịch. (Ảnh minh họa)

Cáo trạng cho hay, các bị cáo thường xuyên buôn lậu và vận chuyển sản phẩm thịt đông lạnh trong khoảng thời gian từ tháng 5/2019 – 4/2020. Các sản phẩm này chưa từng được lực lượng giám sát biên giới và hải quan Trung Quốc kiểm định, cũng như khử khuẩn trước khi đưa vào thị trường tiêu thụ.

 

Hành vi của các bị cáo bị phát giác và 20 người đã phải lĩnh án từ 22 tháng tới 36 tháng tù, đồng thời nộp phạt hành chính từ 50.000 – 80.000 nhân dân tệ (7.735 – 12.376 USD). Những người này bị tòa án thành phố Ôn Châu cáo buộc tội buôn lậu hàng hóa và vi phạm các quy định của nhà nước về lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Những sản phẩm thịt đông lạnh được 20 bị cáo tuồn vào lãnh thổ Trung Quốc gồm thịt bò đông lạnh và nội tạng động vật có nguồn gốc từ Ấn Độ, Argentina và một số quốc gia khác.

Trong khi đó, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc vẫn đang thực thi lệnh cấm nhập khẩu và lưu hành thịt từ các loài động vật có móng và các sản phẩm liên quan có xuất xứ từ Ấn Độ, Argentina. Nguyên nhân là sản phẩm thịt của 2 quốc gia nằm trong Danh sách các loài động vật và các sản phẩm từ động vật bị cấm nhập khẩu từ những nước và khu vực có dịch bệnh trên động vật như dịch lở mồm long móng. 

Người phụ nữ Trung Quốc bị kết án 1 năm tù vì uống thuốc chống viêm

Người phụ nữ Trung Quốc bị kết án 1 năm tù vì uống thuốc chống viêm

Nhằm che giấu các triệu chứng mắc Covid-19, người phụ nữ đã uống thuốc chống viêm nhưng bị phát hiện và phải ngồi tù 1 năm. 

Minh Thu (lược dịch)