TASS đưa tin, theo các luật sư của ông Trump, quy trình luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là trái với Hiến pháp Mỹ, cấu thành “sự trả thù chính trị” và gây chia rẽ đất nước hơn.

Donald Trump,luận tội,bạo loạn
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang bị cáo buộc “kích động bạo lực” liên quan đến sự kiện hôm 6/1 ở Điện Capitol. (Ảnh: AP)

“Phiên tòa luận tội là một hành động trả thù chính trị bất công và vi hiến rõ ràng. Sự vi phạm hiến pháp khủng khiếp này đã chia rẽ đất nước chúng ta nhiều hơn khi chúng ta phải cố gắng đoàn kết xung quanh các ưu tiên chung”, luật sư Michael van der Veen thuộc đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump cho biết hôm 12/2.

Luật sư van der Veen cho biết thêm, giống như bất kỳ sự vi phạm chính trị nào khác “cuộc truy lùng” ông Trump có động cơ mà phe cánh tả đã tham gia trong 4 năm qua, bản luận tội này hoàn toàn không phù hợp với các sự kiện, bằng chứng và lợi ích của người dân Mỹ. Thượng viện phải nhanh chóng và dứt khoát bỏ phiếu để bác bỏ nó.

Được biết, phiên tòa luận tội ông Trump đang diễn ra tại Thượng viện Mỹ trong bốn ngày. Vào thứ Tư (10/2) và thứ Năm (11/2), các công tố viên trình bày các lập luận, và vào thứ Sáu (12/2), các luật sư bắt đầu phản bác.

Theo quy trình luận tội, những nghị sĩ phụ trách luận tội tại Hạ viện sẽ đảm nhiệm vai trò là các công tố viên, và các luật sư của ông Trump, mỗi bên sẽ có 16 giờ trong 2 ngày để trình bày lập luận của mình, nhưng không quá 8 giờ một ngày.

 

Sau đó, các thượng nghị sĩ sẽ có tổng cộng 4 giờ để đặt câu hỏi với luật sư và công tố viên. Ngoài ra, vẫn chưa có quyết định về việc triệu tập các nhân chứng. Tổng cộng 4 giờ đã được phân bổ cho cả hai bên để đưa ra các tuyên bố cuối cùng. CNN đã đưa tin hôm 12/2, một số thượng nghị sĩ tin rằng nếu các bên không đưa ra nhân chứng, thì cuộc bỏ phiếu cuối cùng về việc luận tội có thể diễn ra tại Quốc hội Mỹ vào cuối tuần này.

Các công tố viên sẽ sử dụng những video an ninh để chứng minh “hành vi bạo lực cực đoan” của vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Đồi Capitol và cho thấy những người ủng hộ trung thành của ông Trump đã đến gần các nhà lập pháp như thế nào.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng về phiên tòa luận tội người tiền nhiệm Donald Trump tại Thượng viện Mỹ sau khoảng thời gian giữ im lặng. Tổng thống Biden cho biết ông đã xem tin tức về phiên tòa luận tội ông Trump và cho rằng “một số người có thể sẽ thay đổi quan điểm” sau khi phía công tố chiếu các đoạn video ghi lại vụ bạo loạn ngày 6/1.

Tổng thống Biden nói ông không theo dõi trực tiếp phiên tòa ở Thượng viện mà chỉ xem các đoạn video qua tin tức. “Tôi nghĩ Thượng viện có một nhiệm vụ quan trọng để hoàn thành”, ông Biden nói.

Trước đó, hôm 9/2, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu tiếp tục tiến trình luận tội đối với cựu Tổng thống Mỹ Trump với cáo buộc “kích động bạo động” liên quan đến vụ bạo loạn vào tòa nhà Quốc hội hôm 6/1. Với 56 phiếu thuận và 44 phiếu chống, tuy nhiên, kết quả cuộc bỏ phiếu này cũng cho thấy đảng Dân chủ dự kiến sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong suốt quá trình luận tội ông Trump, khi cần ít nhất 17 phiếu ủng hộ của các thượng nghị sĩ Cộng hòa trong tiến trình này.

Ai trong số những người con tài sắc vẹn toàn của ông Trump sẽ ra tranh cử?

Ai trong số những người con tài sắc vẹn toàn của ông Trump sẽ ra tranh cử?

Trong số 5 người con của ông Trump vốn được ca ngợi là tài sắc vẹn toàn, ai sẽ là người có khả năng cao nhất ra tranh cử để một lần nữa làm rạng danh gia đình.

Thanh Bình (lược dịch)