Theo đó, Ivanka Trump và Donald Trump Jr. đã được tòa án triệu tập để làm chứng trong một phần của cuộc điều tra về hành vi gian lận có thể xảy ra tại tập đoàn Trump Organization do cựu lãnh đạo Mỹ sở hữu.

Một nguồn tin truyền thông cho biết, ông Trump cũng đã được triệu tập để thẩm vấn, trong khi các con của ông đã nhận được lệnh triệu tập sớm hơn vào ngày 1/12/2021.

Theo New York Times, bà James đã yêu cầu cựu Tổng thống Trump làm chứng trực tiếp tại văn phòng của bà vào ngày 7/1 tới. Các luật sư của cựu lãnh đạo Mỹ đã phản ứng bằng cách kiện Tổng chưởng lý bang New York, cho rằng bà đang vi phạm quyền lợi hợp hiến của ông Trump với cuộc điều tra mang động cơ chính trị.

Mỹ,Donald Trump
Các con ông Trump bị triệu tập ra tòa vì tội lừa đảo. (Ảnh: Reuters)

Hiện, luật sư của gia đình ông Trump cho biết, gia đình cựu Tổng thống Mỹ sẽ phản kháng các yêu cầu hầu tòa, cho rằng động thái của cơ quan công tố bang New York đã vi phạm quyền hiến pháp cơ bản.

Từ tháng 3/2019, Tổng chưởng lý James đã tiến hành cuộc điều tra liệu tập đoàn Trump Organization có công bố sai giá trị tài sản của mình hay không, với mục đích đạt ưu đãi từ thuế và các khoản vay ngân hàng.

Tháng 10/2020, Eric, con trai của ông Donald Trump và là phó Chủ tịch của Trump Organization, đã phải xuất hiện làm chứng tại văn phòng của bà James.

Trước đó, vào tháng 7/2021, tập đoàn Trump Organization của ông Trump bị cáo buộc vi phạm luật thuế. Các cáo buộc hình sự tương ứng đã được đưa ra chống lại tập đoàn và Giám đốc tài chính Allen Weisselberg của công ty.

 

Cụ thể, tập đoàn Trump Organization và Giám đốc tài chính được cho có dính líu đến một âm mưu trốn thuế trong 15 năm.

Theo văn phòng công tố, Trump Organization đã trốn thuế với tổng số tiền là 1,7 triệu USD, đồng thời, các căn cứ để buộc tội là thông tin từ các báo cáo thuế, lời khai của các nhân chứng, cũng như dữ liệu từ các phương tiện truyền thông điện tử.

Vào tháng 2 năm ngoái, truyền thông Mỹ đưa tin, văn phòng công tố New York đã mở rộng cuộc điều tra về các hoạt động tài chính của cựu tổng thống Mỹ liên quan đến các giao dịch bất động sản ở Manhattan.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, các nhà chức trách quan tâm đến các khoản vay mà ông Trump đã nhận được từ một số công ty con của công ty đầu tư bất động sản Ladder Capital với tổng trị giá khoảng 280 triệu USD.

Tập đoàn Trump Organization hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, kinh doanh khách sạn và khu nghỉ dưỡng. Tập đoàn này sở hữu hàng trăm thực thể từ khách sạn đến sân golf.

Khi ông Trump còn đương chức, các luật sư của ông nhiều lần lập luận ông có quyền miễn trừ, và theo hiến pháp, công tố viên phải chờ đến khi ông Trump mãn nhiệm nếu muốn tiếp cận các tài liệu đó.

Thanh Bình (lược dịch)

Bãi biển Los Angeles đóng cửa vì sự cố tràn nước thải lớn nhất trong lịch sử

Bãi biển Los Angeles đóng cửa vì sự cố tràn nước thải lớn nhất trong lịch sử

The Hill đưa tin, các bãi biển ở khu vực Los Angeles đã bị đóng cửa sau sự cố tràn nước thải lớn nhất trong lịch sử.