Theo tờ Le Monde của Pháp, các nước Scandinavia đã hạn chế việc sử dụng vắc xin này ở nam giới vì nguy cơ biến chứng.

Cụ thể, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch và Phần Lan gần như đồng thời thông báo rằng họ sẽ tạm thời hạn chế việc sử dụng vắc xin Spikevax của Moderna.

Thụy Điển đã ngừng sử dụng vắc xin cho những người dưới 30 tuổi và Đan Mạch cho trẻ vị thành niên. Trong khi, Na Uy và Phần Lan khuyên nam giới dưới 30 tuổi nên chọn một loại vắc xin khác, chẳng hạn như của Pfizer-BioNTech.

Covid-19,đại dịch
Các nước Scandinavia hạn chế tiêm vắc xin Moderna do các biến chứng. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù các quốc gia này vẫn đảm bảo rằng vắc xin Moderna có hiệu quả cao trong ngăn ngừa nhập viện, tử vong. Tuy nhiên, các nhà chức trách quyết định thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Quyết định này có liên quan đến một nghiên cứu chưa được công bố cho thấy nguy cơ tác dụng phụ ở vắc xin Moderna cao hơn.

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ phát triển viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim là khá hiếm và thường tình trạng viêm này sẽ biến mất sau một tháng. Theo thống kê, nam thanh niên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Theo các báo cáo, Thụy Điển và Na Uy ghi nhận các trường hợp bị viêm cơ tim, trong khi Đan Mạch thì không gặp phải trường hợp nào, nhưng nước này vẫn quyết định tạm dừng tiêm vắc xin Moderna cho trẻ vị thành niên để đề phòng.

Trước đó, vào tháng 3, chính các nước Scandinavia là những nước đầu tiên từ chối vắc xin AstraZeneca vì lo ngại tác dụng phụ. Tại Thụy Điển, Phần Lan và Iceland sau đó quay trở lại tiêm vắc xin này, thì ở Đan Mạch và Na Uy đã tạm dừng tiêm chủng.

 

Ngoài ra, những trường hợp viêm cơ tim đầu tiên sau khi tiêm vắc xin Covid-19 của Pfizer đã được ghi nhận vào mùa xuân ở Israel.

Sau đó, Cơ quan an toàn vệ sinh quốc gia Pháp đã nghiên cứu vấn đề này trong một thời gian dài và đưa ra kết luận rằng số liệu thống kê về sự xuất hiện của viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm chủng gần như trùng khớp với các giá trị dân số chung.

Theo các chuyên gia, trong trường hợp này, các nước Scandinavia đã hành động một cách thận trọng.

Bây giờ điều quan trọng là Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) sẽ đưa ra quyết định nào. Họ đang theo dõi tình hình, nhưng họ lưu ý rằng cho đến nay không có đủ dữ liệu để đưa ra bất kỳ quyết định nào về vắc xin ở cấp độ toàn châu Âu.

Theo Le Monde, điều này không có gì đáng ngạc nhiên, bởi vì những người trẻ tuổi mới bắt đầu được tiêm chủng gần đây và để phân tích nghiêm túc, cần có nhiều trường hợp hơn khi những biến chứng như vậy xuất hiện. Vì vậy, vẫn phải chờ đợi thêm thời gian.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, hiệu quả ngừa lây nhiễm của vắc xin Pfizer đã giảm từ 91% xuống 77% sau 4 tháng kể từ lần tiêm thứ 2. Tuy nhiên, vắc xin Moderna không có dấu hiệu suy giảm trong cùng thời điểm.

Vắc xin Pfizer và Moderna cùng dựa trên nền tảng mRNA. Trong các thử nghiệm lâm sàng ban đầu, cả hai có hiệu quả chống lại Covid-19 có triệu chứng tương tự nhau: 95% đối với Pfizer và 94% đối với Moderna.

Squid Game ‘phơi bày’ cuộc khủng hoảng nợ của Hàn Quốc

Squid Game ‘phơi bày’ cuộc khủng hoảng nợ của Hàn Quốc

Theo Guardian, bộ phim điện ảnh Hàn Quốc Squid Game (Trò chơi con mực) đang đạt kỷ lục về lượt xem trên nền tảng phát trực tuyến Netflix.

Thanh Bình (lược dịch)