Chiến tranh đã qua đi ở rất nhiều quốc gia, và những căn hầm trú bom từ nhiều thế kỷ trước có lẽ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của chúng khi bảo vệ rất nhiều người khỏi sự công phá của những quả bom hạng nặng.

Giờ đây, rất nhiều căn hầm trú bom khi không còn được dùng cho mục đích che chắn nữa, đã được các kiến trúc sư tài năng thiết kế lại và cải tiến chúng thành những khoảng không gian đẹp mắt phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Dưới đây là cận cảnh những căn hầm trú bom của các quốc gia trên thế giới:

hầm trú bom
Người dân tập trung tại một hầm trú bom trên đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc để trú ẩn sau khi chuông báo động vang lên để cảnh báo về một cuộc tấn công tên lửa có thể xảy ra của Triều Tiên vào ngày 28/11/2010.
hầm trú bom
Lối vào một căn hầm tránh bom ở Moscow, Nga.
hầm trú bom
Boongke bí ​​mật ở Bosnia và Herzegovina được xây dựng để bảo vệ cho Nguyên soái Josip Broz Tito của Nam Tư và giới lãnh đạo từ cuộc chiến tranh hạt nhân, giờ đây nơi này đã trở thành một trong những phòng trưng bày nghệ thuật đương đại nổi tiếng nhất thế giới.
hầm trú bom
Một phụ nữ lớn tuổi ngồi bên trong hầm tránh bom ở Nagorno-Karabakh.
 
hầm trú bom
Cửa ra vào chính của một boongke hạt nhân ở ngoại ô Ballymena ở Bắc Ireland. Việc xây dựng boongke bắt đầu vào năm 1987. Hầm trú ẩn được xây dựng kiên cố dưới lòng đất được thiết kế để chứa 235 khách VIP và bao gồm ký túc xá, nhà bếp đầy đủ tiện nghi và phòng khử độc. Hiện nó được rao bán với giá hơn nửa triệu bảng.
hầm trú bom
Nhân viên khách sạn Metropole hướng dẫn du khách vào hầm tránh bom thời chiến ở Hà Nội.
hầm trú bom
Cầu thang thoát hiểm tại một hầm trú ẩn bom hạt nhân từ thời Chiến tranh Lạnh tại khách sạn 5 sao Jalta ở trung tâm thủ đô Praha, Czech.
hầm trú bom
Một chiếc xe ô tô được nhìn thấy ở lối vào của một hầm trú bom ở phố Export, phía bắc trung tâm thành phố Riga, Latvia. Công trình kiến ​​trúc nhỏ này, được xây dựng cách đây nửa thế kỷ để làm nơi ở cho các nhà quản lý cảng.
hầm trú bom
Người dân xuống một hầm trú bom trước đây để tránh đợt nắng nóng ở thị trấn Vu Hồ, Trung Quốc.
hầm trú bom
Hầm tránh bom được trang trí bằng tranh nghệ thuật Graffiti ở thành phố Sderot, Israel.
Vì sao trẻ em mắc Covid-19 ngày càng tăng?

Vì sao trẻ em mắc Covid-19 ngày càng tăng?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn cầu, tỷ lệ mắc và tử vong do Covid-19 ở trẻ em đang gia tăng, xu hướng này đặc biệt đáng chú ý ở các nước có tỷ lệ dân số tiêm chủng cao.

Thanh Bình (lược dịch)