Theo đó, các bang khác bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt và nguy hiểm bao gồm Arkansas, Illinois, Kentucky, Missouri, Mississippi và Tennessee. Đây được cho là trận lốc xoáy gây thiệt hại nhất trong lịch sử những bang này.

Thời tiết khắc nghiệt đã san bằng một nhà máy sản xuất nến ở Kentucky, tàn phá một nhà kho của Amazon ở phía tây bang Illinois, và một viện dưỡng lão ở bang Arkansas...

Ít nhất 15 quận trải dài trên miền tây bang Kentucky đã báo cáo thiệt hại do 4 trận lốc xoáy di chuyển từ bang Arkansas sang. Trong số này có một lốc xoáy đã di chuyển trên 200 dặm (hơn 320km). Nếu được xác nhận, đây sẽ là cơn lốc xoáy có đường đi dài nhất kể từ năm 1925.

Hiện vẫn chưa có con số thương vong chính thức tại Kentucky, nhưng theo Thống đốc Kentucky Andy Beshear, thiệt hại nhân mạng sau thảm họa lần này có thể rơi vào khoảng 70 đến 100 người.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho bang Kentucky. Nhà Trắng cho biết, ông Biden đã yêu cầu chính quyền liên bang hỗ trợ cho tiểu bang này.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Biden cho rằng, các cơn lốc xoáy vừa rồi có khả năng là “một trong những trận lốc xoáy lớn nhất” trong lịch sử của nước Mỹ, đồng thời khẳng định đó là một thảm kịch và hiện chưa biết được toàn bộ mức độ thiệt hại.

Theo ông Biden, biến đổi khí hậu và thời tiết ấm lên đã khiến các trận lốc xoáy trên trở nên dữ dội hơn.

Tổng thống Biden đã gửi lời chia buồn tới các bang bị ảnh hưởng do bão và cho biết chính phủ liên bang sẽ cung cấp các hỗ trợ khi cần thiết.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, chính phủ liên bang đang phối hợp với thống đốc các bang để cân nhắc các nguồn lực cần thiết trong khi tiến hành các hoạt động tìm kiếm người sống sót và đánh giá thiệt hại.

Cận cảnh trận ‘lốc xoáy thế kỷ’ càn quét tại Mỹ:

Mỹ,lốc xoáy
 
Mỹ,lốc xoáy
Mỹ,lốc xoáy
Mỹ,lốc xoáy
Mỹ,lốc xoáy
Mỹ,lốc xoáy
Mỹ,lốc xoáy
Mỹ,lốc xoáy
Mỹ,lốc xoáy
Mỹ,lốc xoáy
Mỹ,lốc xoáy
Lốc xoáy 'khủng khiếp nhất' lịch sử nước Mỹ khiến hơn 100 người thiệt mạng

Lốc xoáy 'khủng khiếp nhất' lịch sử nước Mỹ khiến hơn 100 người thiệt mạng

Trận lốc xoáy "khủng khiếp nhất" trong lịch sử nước Mỹ khiến hơn 100 người thiệt mạng. Ông Biden nói chính phủ đã sẵn sàng ban bố tình trạng khẩn cấp liên bang 

Thanh Bình (lược dịch)