Cổng thông tin NL Times của Hà Lan đưa tin, Tse Chi Lop đã bị bắt giữ vào ngày 22/1 tại sân bay quốc tế Schiphol ở thủ đô Amsterdam của Hà Lan.

Ma túy,Cảnh sát Hà Lan
Trùm ma túy lớn nhất châu Á bị bắt ở Amsterdam. (Ảnh: NL Times)

Trùm ma túy này được biết đến trong giới tội phạm châu Á với biệt danh “El Chapo đến từ châu Á” và được so sánh với trùm ma túy Joaquin ‘El Chapo’ Guzman người Mexico. Tse Chi Lop sẽ bị trục xuất sau khi ra tòa tại Hà Lan nhưng hiện chưa rõ ông trùm có được gọi luật sư hay không.

Theo các nguồn tin, thông qua tổ chức tội phạm quốc tế Sam Gor có trụ sở tại Châu Á - Thái Bình Dương còn được gọi là The Company, do Tse Chi Lop đứng đầu, 70% số ma túy được buôn bán vào Australia.

Cảnh sát liên bang Australia, cơ quan dẫn đầu trong cuộc điều tra về tổ chức tội phạm này, đã xác định Tse Chi Lop là “thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Sam Gor”. Các tài liệu cho thấy nhóm này đã “có liên quan hoặc trực tiếp tham gia ít nhất 13 vụ” buôn bán ma túy kể từ tháng 1/2015.

Daily Mail cho biết, Tse Chi Lop phụ trách một số tổ chức mafia Trung Quốc phân phối nhiều loại thuốc được phát triển trong các phòng thí nghiệm đặc biệt.

Theo Reuters, Tse Chi Lop từng sống tại Toronto và có tiền án buôn ma túy. Nghi can này thường sinh sống ở Macau, Hồng Kông và Đài Loan trong những năm gần đây.

 

Văn phòng Liên Hiệp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) cho hay, hoạt động tội phạm đã mang về cho Tse Chi Lop từ 10 đến 23 tỉ USD mỗi năm. Tse Chi Lop đã bị truy lùng bởi các cơ quan thực thi pháp luật từ khoảng 20 quốc gia, bao gồm Mỹ, Canada, Myanmar, Trung Quốc, Thái Lan và Nhật Bản. Các nước này đã hợp lực trong một chiến dịch quy mô lớn được gọi là “Kungur”.

Chuyên gia Jeremy Douglas, đại diện UNODC cho rằng, Tse Chi Lop thuộc nhóm tội phạm ma túy nguy hiểm nhất thế giới cùng Joaquin “El Chapo” Guzman (Mexico) hay Pablo Escobar (Colombia).

Tse Chi Lop trốn tránh hết sức kín đáo, liên tục được một nhóm vệ sĩ của kickboxer tháp tùng. Đồng thời, Tse Chi Lop cho phép mình thỉnh thoảng chi tiêu lớn và tiệc tùng sang trọng. Có tin rằng Tse Chi Lop đã từng thua 85 triệu USD trong một sòng bạc ở Macau trong một đêm.

Được biết, vụ bắt giữ thực hiện theo yêu cầu của cảnh sát Australia, lực lượng đang dẫn đầu cuộc điều tra phát hiện tổ chức do đối tượng này cầm đầu, chi phối đường dây buôn bán ma túy với giá trị lên tới 70 tỉ USD mỗi năm tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tổ chức của Tse Chi Lop sản xuất nhiều ma túy đá tinh chất (methamphetamine), heroin và ketamine ở Myanmar, chuyển đi bán cho ít nhất 10 quốc gia từ Nhật Bản ở Bắc Á đến New Zealand tại Nam Thái Bình Dương.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ở nơi ‘xa hoa’ như thế nào?

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ở nơi ‘xa hoa’ như thế nào?

Bà Kamala Harris (56 tuổi) là Phó Tổng thống Mỹ thứ 8 sống trong một dinh thự 6 phòng ngủ rộng 850 m2 trong khuôn viên Đài quan sát Hải quân Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)