Tuy nhiên, sau khi thẩm vấn hầu hết những người bị bắt giữ đã được cảnh sát thả ra và cuối cùng 18 người đã bị bắt.

Theo báo cáo, từ ngày 4-11/8, cảnh sát trên cả nước đã bắt giữ 118 người vì tình nghi cố ý đốt rừng hoặc đốt phá rừng do sơ suất. Sau khi điều tra cảnh sát đã bắt giữ 18 người. Các nghi phạm đốt phá rừng có độ tuổi từ 15 đến 78.

Cháy rừng,Hy Lạp
Chính quyền Hy Lạp đã gia hạn lệnh cấm vào rừng do hỏa hoạn chưa được kiểm soát. (Ảnh: AP)

Trong số những người bị bắt có một lính cứu hỏa tình nguyện, người đã tự mình đốt cỏ để dập lửa. Điều này cuối cùng đã dẫn đến 4 vụ hỏa hoạn nghiêm trọng ở Kryoneri.

Ngoài ra, cảnh sát tiếp tục theo dõi an ninh tại các ngôi nhà mà người dân đã được sơ tán do hỏa hoạn. Sáu người bị bắt vì ăn cắp đồ đạc trong các ngôi nhà bị hỏa hoạn thiêu rụi một phần.

Những đám cháy bắt đầu bùng phát từ ngày 3/8 trong đợt nắng nóng tồi tệ nhất của Hy Lạp trong hơn 30 năm qua. Hãng thông tấn quốc gia Hy Lạp AMNA đưa tin, các đám cháy rừng lan rộng khắp Hy Lạp đã khiến công tố viên Tòa án Tối cao yêu cầu điều tra vì nghi ngờ có dấu hiệu liên quan tới hành vi cố ý đốt phá rừng.

Trong khi đó, theo các chuyên gia, nguyên nhân cháy rừng là do nhiệt độ không khí cao và thiếu mưa. Hơn 600 vụ cháy đã được ghi nhận trong vài ngày qua.

Trong 7 ngày qua, các đám cháy gần như không suy giảm ở nhiều nơi tại Hy Lạp, trong đó dữ dội nhất là cháy rừng trên đảo Evia - hòn đảo lớn thứ hai của Hy Lạp nằm ngoài khơi phía Đông phần đất liền của thủ đô Athens.

Cháy rừng đã thiêu rụi hàng trăm ngôi nhà, đồng thời buộc hàng nghìn người phải đi sơ tán. Đã có ít nhất 2 người thiệt mạng là 1 người lái xe ủi đất và 1 tình nguyện viên. Trong khi đó, 2 lính cứu hỏa đang điều trị tại bệnh viện Athens vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã xin lỗi người dân khi chậm trễ trong việc giải quyết các vụ cháy rừng kinh hoàng trong hơn 1 tuần qua, gây thiệt hại nghiêm trọng và khiến hàng nghìn người phải rời khỏi nhà cửa.

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình, Thủ tướng Mitsotakis bày tỏ sự chia sẻ khó khăn và nỗi đau của người dân khi chứng kiến nhà cửa, tài sản bị thiêu rụi. Ông cho biết, các cơ quan chức năng đã cố gắng hết sức nhưng điều đó là không đủ để hạn chế các thiệt hại của người dân.

Hôm 9/8, Ủy ban châu Âu nhấn mạnh, Liên minh châu Âu (EU) đã điều động 9 máy bay cứu hỏa, 1.000 lính cứu hỏa và 200 phương tiện chữa cháy tới Hy Lạp. Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đang nỗ lực tối đa để hỗ trợ Hy Lạp trong bối cảnh các vụ cháy rừng quy mô lớn đã tàn phá nặng nề khu vực đất liền và một số hòn đảo của nước này.

 

Một số hình ảnh Hy Lạp đối phó với thảm hoạ cháy rừng:

Cháy rừng,Hy Lạp
Cháy rừng,Hy Lạp
Cháy rừng,Hy Lạp
Cháy rừng,Hy Lạp
Cháy rừng,Hy Lạp
Cháy rừng,Hy Lạp
Cháy rừng,Hy Lạp
Cháy rừng,Hy Lạp
Cháy rừng,Hy Lạp
(Ảnh: Reuters)
Sau cháy rừng, Thổ Nhĩ Kỳ lại hứng chịu đợt lũ lụt mạnh

Sau cháy rừng, Thổ Nhĩ Kỳ lại hứng chịu đợt lũ lụt mạnh

Theo Dailysabah, lũ lụt mạnh bắt đầu gần bờ Biển Đen của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 11/8, nước lũ phá hủy mọi thứ trên đường đi. Ít nhất 1 người được báo cáo mất tích.

Thanh Bình (lược dịch)