Hôm 9/2, Sở Cảnh sát thành phố Idaho Falls thuộc bang Idaho của Mỹ thông báo, trong quá trình truy bắt nghi phạm, một sĩ quan cảnh sát đã không may nhận nhầm người và bắn chết một người đàn ông đang đứng trong chính sân nhà của anh ta. Hiện những thông tin liên quan tới sĩ quan cảnh sát bắn nhầm người và nạn nhân vẫn chưa được công bố.

cảnh sát,bắn nhầm,nghi phạm
Nghi phạm thực sự Tanner J. N. Shoesmith bị cảnh sát bắt giữ sau vài phút xảy ra vụ bắn nhầm người vô tội. (Ảnh: Daily Mail)

Theo tuyên bố từ Sở Cảnh sát Idaho Falls, một tài xế đã xuống xe và bỏ chạy sau khi cảnh sát yêu cầu dừng xe để kiểm tra vào rạng sáng ngày 8/2. Sĩ quan cảnh sát có mặt hiện trường chỉ nhận được thông tin miêu tả mập mờ như nghi phạm mặc một chiếc áo sơ mi màu đen và được cho đang cầm theo súng.

Khi cảnh sát đang cố xác định vị trí của nghi phạm, một người cho hay vị trí định vị GPS của nghi phạm là trong sân của một ngôi nhà nằm gần đó. Từ đây, cảnh sát tới gần ngôi nhà và xảy ra vụ nổ súng.

“Chúng tôi hiện không thể nói chính xác chuyện gì đã xảy ra vào thời điểm đó. Chúng tôi không biết người đàn ông đã phản ứng như thế nào, nhưng một nhân viên của Sở Cảnh sát Idaho Falls đã nổ 1 phát súng và bắn trúng người đàn ông. Các sĩ quan cảnh sát đã nỗ lực hết sức để cứu sống người đàn ông nhưng bất thành. Một nhân viên y tế từ Sở Phòng cháy chữa cháy Idaho Falls cũng được huy động tới hỗ trợ, nhưng vẫn không thể cứu sống người đàn ông”, ông Bryce Johnson, người đứng đầu Sở Cảnh sát Idaho Falls nói.

Cũng theo thông báo, sĩ quan cảnh sát không may nổ súng bắn chết người đàn ông đã đeo camera trên người trong suốt quá trình làm nhiệm vụ.

 

Cảnh sát nhấn mạnh thêm, họ nhanh chóng phát hiện người đàn ông bị bắn không phải là nghi phạm và nghi phạm thực sự đã bị bắt sau đó vài phút. Theo kênh ABC và CBS, nghi phạm bị bắt có tên Tanner J. N. Shoesmith (22 tuổi). Trong khi đó, sĩ quan cảnh sát nổ súng bắn nhầm dân thường đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ cuộc điều tra.

Theo báo cáo được Cục Tin tức Mountain West công bố hôm 1/2, vùng Mountain West gồm các bang Colorado Idaho, Utah và Wyoming là khu vực có tỷ lệ người tử vong vì bị cảnh sát bắn cao nhất ở Mỹ. Cụ thể, tỷ lệ người thiệt mạng vì bị cảnh sát bắn ở vùng Mountain West cao gấp 1,5 lần so với mức trung bình trên toàn lãnh thổ Mỹ.

Vụ việc trên gợi nhớ tới câu chuyện từng xảy ra vào ngày 18/3/2018. Theo đó, một người đàn ông có tên Stephon Clark cũng bị các sĩ quan cảnh sát ở Sở Cảnh sát thành phố Sacramento của bang California bắn nhầm dẫn tới tử vong.

Người đàn ông da đen 22 tuổi đang đứng trên thềm nhà của người bà và cầm theo một chiến điện thoại trong tay vào lúc trời sẩm tối đúng thời điểm 2 sĩ quan cảnh sát thành phố Sacramento truy tìm một nghi phạm được mô tả là đàn ông da đen có dáng người cao và cầm theo súng. Vì nhận nhầm, 2 sĩ quan cảnh sát đã bắn 20 phát đạn vào người Clark khi nghĩ anh này là nghi phạm và tay đang cầm theo súng.

Cái chết của Clark đã làm bùng phát làn sóng biểu tình mang tên “Black Lives Matter” lên án vấn nạn phân biệt đối xử với người da màu dẫn tới những cái chết thương tâm.

Vào năm 2019, thành phố Sacramento quyết định bồi thường cho gia đình nạn nhân Clark 2,4 triệu USD, song 2 sĩ quan bắn nhầm Clark không hề bị sa thải hay phải nhận hình thức kỷ luật.

Minh Thu (lược dịch)