Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, những phiên xử án buôn lậu tại Tòa án Nhân dân Trung cấp số 4 Bắc Kinh trong những năm gần đây cho thấy, các vụ án buôn lậu ma túy thường có số lượng lớn. Điển hình, một đối tượng bị đưa ra xét xử sau khi gói 24 kg ma túy và cất giấu trong 30 lon sữa bột để trong 2 vali ký gửi để tuồn vào lãnh thổ Trung Quốc.

buôn lậu,buôn bán ma túy,hải quan,tòa án
Nhiều vụ buôn lậu ma túy số lượng lớn bị đưa ra xét xử ở Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Trong tuyên bố hôm 23/9, Tòa án Nhân dân Trung cấp số 4 Bắc Kinh nhấn mạnh từ tháng 1/1/2015 – 30/6/2021, những vụ buôn lậu mặt hàng động vật quý hiếm chiếm phần lớn trong số án buôn lậu được đưa ra xét xử. Số vụ án trốn thuế liên quan tới hành vi buôn lậu các mặt hàng thông thường là vô cùng lớn và thủ đoạn che đậy nhằm qua mặt lực lượng chức năng cũng vô cùng đa dạng. Ngoài ra, những đối tượng buôn lậu ma túy thường cất giấu hàng cấm trong người và thậm chí là đưa vào trong cơ thể.

Trong tổng số 166 vụ buôn lậu được Tòa án Nhân dân Trung cấp số 4 Bắc Kinh đưa ra xét xử trong khoảng thời gian trên, số vụ buôn lậu các sản phẩm động vật quý hiếm chiếm 43,98%, buôn lậu hàng hóa thông thường là 32,53%, và buôn lậu ma túy chiếm 14,45%.

Trong các vụ buôn lậu ma túy, đối tượng phạm tội là người nước ngoài chiếm số đông hơn. Phương pháp cất giấu hàng cấm gồm giấu quanh người, đưa vào trong cơ thể, hoặc để bên trong các thiết bị đã được cải tiến tinh vi. Đáng nói, số lượng buôn lậu ma túy trong mỗi vụ án thường rất lớn. 

 

Ông Wang Jing, quan chức thuộc Tòa án Nhân dân Trung cấp số 4 Bắc Kinh, cho biết một đối tượng mang họ Chen từng cất giấu tới 24 kg ma túy vào trong 30 lon sữa bột. Hắn để 30 lon sữa vào trong 2 chiếc vali và ký gửi để chuyển vào trong lãnh thổ Trung Quốc. Theo ông Wang, hành vi của Chen gây nguy hiểm đặc biệt đối với xã hội.

Các mặt hàng động vật quý hiếm bị buôn lậu gồm ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê, đồi mồi, mật gấu, răng sói. Chúng được để trong hành lý ký gửi hoặc hành lý xách tay trong quá trình đi qua chốt kiểm soát hải quan.

Phần lớn đối tượng phạm tội được xác định là lao động ở nước ngoài và du khách. Họ muốn đưa các sản phẩm này về nước để buôn bán trái phép nhằm kiếm lời bất chính, hoặc sử dụng làm quà tặng và làm thuốc bổ.

Chiêu buôn lậu rượu tinh vi nhưng không thể qua mặt nhân viên hải quan

Chiêu buôn lậu rượu tinh vi nhưng không thể qua mặt nhân viên hải quan

Hai hành khách đi qua cảng dùng chiêu buôn lậu rượu vô cùng tinh vi, nhưng không thể qua mặt lực lượng hải quan.

Minh Thu (lược dịch)