Theo đó, phía cảnh sát đã bắt giữ cậu bé vì tội tàng trữ ma túy với mục đích buôn bán. Tuy nhiên, độ tuổi hợp pháp của trách nhiệm hình sự ở Anh và xứ Wales là 10 tuổi, vì vậy đứa trẻ vẫn chưa thể bị buộc tội.

Các chuyên gia tin rằng cậu bé có thể đã tàng trữ ma túy cho anh trai hoặc chị gái của mình.

Vương quốc Anh,cocaine
Cậu bé 9 tuổi trở thành tay buôn cocaine trẻ nhất Vương quốc Anh. (Ảnh: Reuters)

“Đứa trẻ 9 tuổi này gần như chắc chắn đã nằm trong đường dây buôn bán của một số người trưởng thành không muốn chấp nhận rủi ro khi phạm tội”, một cựu tội phạm và hiện là nhân viên tham gia cuộc truy quét tội phạm thanh thiếu niên tại Anh, Junior Smart cho biết.

Ông Smart nói rằng ông lần đầu tiên vào thế giới ngầm năm 15 tuổi và bị sốc vì có cả những đứa trẻ 10 tuổi ở đó. Theo ông Smart, tội phạm ngày càng trẻ hóa mỗi năm. Đại dịch Covid-19 cũng đóng một vai trò nào đó, khiến nhiều gia đình buộc phải kiếm tiền bất hợp pháp. Ngoài ra, trẻ em thường bị các băng nhóm ma túy lợi dụng.

Nghiên cứu của The Mirror cho thấy gần 16.000 vụ phạm tội có nghi phạm từ 9 tuổi trở xuống đã được các sĩ quan cảnh sát ghi lại trong 5 năm qua. Con số thực tế có thể cao hơn nhiều do chỉ có 29 trong số 43 đơn vị cảnh sát đồng ý cung cấp thông tin.

“Những đứa trẻ được sử dụng để vận chuyển ma túy cho một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè. Một trong những câu chúng tôi thường nghe nhất từ những đứa trẻ này là ‘chúng cháu nghĩ rằng họ quan tâm đến mình’”, ông Smart cho biết thêm.

“Nếu họ thấy cách kiếm tiền, họ sẽ chấp nhận rủi ro. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều vụ trẻ em bị bóc lột bởi các băng đảng ma túy”, ông Smart nhấn mạnh.

 

Đồng thời, các trường hợp gây chấn động khác mà nhà chức trách Anh ghi nhận bao gồm một bé gái 6 tuổi bị Cảnh sát Greater Manchester tình nghi trong một vụ trộm.

Ở Hertfordshire, một cậu bé 7 tuổi đã tấn công cảnh sát trong khi Cảnh sát Greater Manchester xử lý một bé gái 7 tuổi dùng dao đe dọa trong trường học.

Trong một vụ việc khác ở Cambridgeshire, một cậu bé ba tuổi bị nghi ngờ ăn cắp trong cửa hàng.

Người sáng lập Childline, nhà báo Esther Rantzen cho biết: “Tất cả những đứa trẻ này đều có nguy cơ nghiêm trọng và cần được bảo vệ”.

Cuộc điều tra của Childline cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng trẻ em dưới 10 tuổi bị nghi ngờ lạm dụng tình dục trẻ em khác. Con số đã tăng vọt từ 457 trong năm 2016/2017 lên 644 vào năm 2020/2021.

Cảnh sát trưởng Sussex cho rằng công cuộc ngăn chặn nạn lợi dụng trẻ em cho hành vi phạm tội là “lĩnh vực quan trọng đối với tất cả các cơ quan liên quan”.

Mỹ ‘mềm mỏng’ với Nord Stream 2 châm ngòi cho cuộc khủng hoảng mới?

Mỹ ‘mềm mỏng’ với Nord Stream 2 châm ngòi cho cuộc khủng hoảng mới?

Việc chính quyền ông Biden đưa ra quyết định từ bỏ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) nối liền Nga sang Đức về cơ bản đã bật đèn xanh cho dự án này.

Thanh Bình (lược dịch)