Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), những người dân Hàn Quốc sinh sống gần khu vưc biên giới Triều Tiên đã ngăn chặn một số nhà hoạt động thả xuống biển các chai nhựa chứa gạo và khẩu trang bên trong để trôi dạt về phía bờ biển Triều Tiên.

Cụ thể, một nhóm nhà hoạt động gồm 7 người mà phần lớn là công dân Triều Tiên đào tẩu đã xảy ra tranh cãi với những người dân làng sinh sống ở Samsanmyeon thuộc phía tây bắc đảo Ganghwa gần biên giới liên Triều. Khoảng 40 cảnh sát chống bạo động của Hàn Quốc đã nhanh chóng được huy động tới hiện trường để bảo vệ các nhà hoạt động khỏi dân làng, những người đang cố gắng ngăn các nhà hoạt động thả chai nhựa xuống biển. 

khẩu trang,triều tiên
Sinh viên Triều Tiên đeo khẩu trang và được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường học. (Ảnh: AP)

Trước đó, nhóm nhà hoạt động di chuyển trên hai chiếc ô tô và chở theo hơn 100 chai nhựa. Mỗi chai nhựa chứa 1 kg gạo và một chiếc khẩu trang bên trong, chứ không chứa các tờ rải truyền đơn chống phá Triều Tiên.

Ông Kim Yun-tae, người đứng đầu làng Maieum 1-ri cho hay, phần lớn những chai nhựa này sau khi thả xuống biển sẽ không thể tới được bờ biển Triều Tiên mà thay vào đó dạt vào bờ biển Hàn Quốc gây ô nhiễm cho các trại nuôi cá và tạo ra rác thải nhựa trên bờ biển.

“Chúng tôi hiểu ý tốt của các nhà hoạt động và chúng tôi không phản đối việc hỗ trợ Triều Tiên. Nhưng đây là cách thức không phù hợp”, ông Kim Yun-tae nói.

“Chúng tôi sợ rằng, chúng tôi có thể bị kẹt ở giữa nếu Triều Tiên có phản ứng nổ súng”, ông Kim Yun-tae gợi nhớ lại sự kiện Triều Tiên bắn pháo vào đảo Yeonpyeong hồi năm 2010, khiến 4 người thiệt mạng bao gồm 2 binh sĩ Hàn Quốc và 2 dân thường.

Triều Tiên cũng từng cảnh báo sẽ nổ súng đáp trả nếu Hàn Quốc tiến hành tập trận gần biên giới trên biển ở phía tây.

Trong khi đó, các công dân đào tẩu khỏi Triều Tiên và các nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng đã vài lần thả các quả bóng bay chứa rải truyền đơn mang nội dung chỉ trích chính quyền và nhà lãnh đạo Triều Tiên. Hành động này được thực hiện bất chấp chính phủ Hàn Quốc nhiều lần lên tiếng yêu cầu dừng lại.

Hồi năm 2014, Triều Tiên đã bắn nổ một trong những quả bóng bay chứa bên trong các rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng. Kết quả binh sĩ Hàn - Triều xảy ra nổ súng. Tuy nhiên, không có báo cáo về thương vong và thiệt hại vào thời điểm xảy ra vụ việc trên.

 

Theo ông Kim Yun-tae, người dân làng đã chú tâm quan sát những vị khách tới làng trong giai đoạn dịch bệnh giảm dần, bởi mọi người lo sợ căng thẳng ở biên giới giáp Triều Tiên bùng phát.

Cũng theo ông Kim Yun-tae, khoảng 10 nhóm người đã xuất hiện tại làng Maieum 1-ri  trong những tháng gần đây để thả các chai nhựa chứa gạo và tờ rơi xuống biển.

Hồi tuần trước, em gái Chủ tịch Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong đã lên tiếng đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều và cho hủy bỏ thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng quân sự liên Triều cũng như chấm dứt các dự án hợp tác với Hàn Quốc, do Seoul không thể ngăn chặn hoạt động rải truyền đơn ở vùng biên giới.

Thậm chí, hôm 8/6, tờ Rodong Sinmun của đảng Lao động Triều Tiên nhấn mạnh những tờ rải truyền đơn nói xấu nhà lãnh đạo và chính quyền Triều Tiên được xem là “hành động thù địch số 1 và còn nghiêm trọng hơn cả các vụ nổ súng”.

Giới chức Hàn Quốc đã lên tiếng trấn an tình hình căng thẳng. Ngoài ra, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết cơ quan này sẽ thông qua bộ luật mới ngăn cấm các nhà hoạt động phát tán rải truyền đơn sang Triều Tiên. Bởi theo thỏa thuận hòa bình liên Triều Tiên được hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều ký kết năm 2018, hai nước đã đồng thuận ngăn cấm mọi hành động thù địch ở dọc biên giới chung.

Tuy nhiên, ông Park Sang-hak, người đóng vai trò đứng đầu hoạt động rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng ở khu vực biên giới, khẳng định hoạt động này vẫn sẽ được tiến hành.

Còn hôm 9/6, Triều Tiên tuyên bố sẽ cắt đứt toàn bộ đường dây liên lạc với Hàn Quốc vào trưa cùng ngày, sau khi Bình Nhưỡng chỉ trích Seoul không thể ngăn chặn hoạt động rải truyền đơn.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp có sự tham gia của bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Kim Jong-un và ông Kim Yong-chol, phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

KCNA nhấn mạnh thêm, việc cắt đứt toàn bộ đường dây liên lạc sẽ là “bước đi đầu tiên trong quyết tâm đóng cửa hoàn toàn mọi phương thức liên lạc với Hàn Quốc và từ bỏ những thứ không cần thiết”.

Em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo Hàn Quốc

Em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo Hàn Quốc

Em gái Chủ tịch Triều Tiên lớn tiếng đe dọa cho hủy bỏ thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng quân sự liên Triều, nếu Hàn Quốc không ngăn chặn hoạt động rải truyền đơn. 

Minh Thu (lược dịch)