Các nhà phân tích từ Economist Intelligence Unit (EIU) dự đoán rằng, tỷ lệ thất nghiệp trung bình ở Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Anh sẽ tăng từ 9,2% vào năm 2020 lên 10,1% vào năm 2021.

Vào năm 2020, khi đỉnh điểm của đại dịch Covid-19, các nước châu Âu đã cho nhân viên nghỉ việc tạm thời để tinh gọn cơ cấu việc làm. Các chương trình của chính phủ ở Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh đã bao phủ khoảng một phần ba lực lượng lao động. Các chuyên gia cho rằng sau khi các hạn chế được dỡ bỏ, nhân viên sẽ quay trở lại vị trí của họ.

Châu Âu,Covid-19
Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh quá trình tự động hóa trong các ngành và thay đổi mô hình tiêu dùng. Các công ty đã trở nên hiệu quả hơn trong thời gian ngừng hoạt động, dẫn đến họ có thể miễn cưỡng đưa nhân viên trở lại làm việc.

Các nhà phân tích đã khảo sát các doanh nhân Anh tham gia chương trình của chính phủ, trong số này gần 20% cho biết, họ sẽ cắt giảm nhân sự và 20% khác sẵn sàng cho nhân viên làm bán thời gian.

Theo EIU, sản xuất đã trở lại mức trước đại dịch, nhưng một số lượng lớn công nhân vẫn phải nghỉ việc. Các nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng, một số nhân viên này sẽ bị cho nghỉ việc sau khi chương trình kết thúc vào ngày 30/9.

 

Vương quốc Anh đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp lớn. Cùng lúc đó, một nghịch lý nảy sinh trên thị trường lao động của Vương quốc Anh, mặc dù số lượng công dân thất nghiệp gia tăng nhưng số lượng vị trí tuyển dụng còn trống lại đạt ở mức thấp kỷ lục. Tình trạng thiếu nhân viên của đất nước này gấp 14 lần mức bình thường, trong khi tiền lương đang tăng đều đặn.

Mới đây, báo cáo Triển vọng Việc làm và Xã hội Thế giới: Xu hướng 2021 (WESO) dự báo “khoảng trống việc làm” do cuộc khủng hoảng toàn cầu gây nên sẽ đạt đến con số 75 triệu năm 2021, trước khi giảm xuống còn 23 triệu vào năm 2022.

Khoảng trống về thời giờ làm việc, bao gồm cả khoảng trống việc làm và số giờ làm việc bị giảm tương đương với 100 triệu việc làm toàn thời gian vào năm 2021 và 26 triệu việc làm toàn thời gian năm vào 2022.

Thiếu hụt việc làm và thời giờ làm việc sụt giảm cũng bắt nguồn từ tỷ lệ thất nghiệp cao, tình trạng không sử dụng được đầy đủ tiềm năng của lực lượng lao động và điều kiện làm việc kém từ trước khi cuộc khủng hoảng xảy ra.

Do đó, dự kiến sẽ có 205 triệu người thất nghiệp trên toàn cầu vào năm 2022, tăng cao so với mức 187 triệu năm 2019. Con số này tương ứng với tỷ lệ thất nghiệp 5,7%. Không tính đến thời kỳ khủng hoảng Covid-19 thì năm 2013 là lần cuối ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp ở mức này.

Những khoảnh khắc đáng nhớ của Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga

Những khoảnh khắc đáng nhớ của Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga

Hôm 8/9, người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Yevgeny Zinichev (55 tuổi) đã hy sinh khi cố gắng cứu một người trong cuộc diễn tập liên bộ về bảo vệ khu vực Bắc Cực trong tình trạng khẩn cấp.

Thanh Bình (lược dịch)